• 08:00 – 11h30 AM, 13h00 – 17:00 PM
 • Tầng 1, BCons 2 Tower, 42/1 Ung Văn Khiêm, P. 25, Q. Bình Thạnh, TPHCM

07777 23283 (24/24)
(028) 3510 1088 (24/7)

tuvan@bistax.vn
cskh@bistax.vn

TƯ VẤN ĐẦU TƯ VỐN NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM

Đầu tư vốn nước ngoài vào Việt Nam hiện nay đang được nhà nước ưu tiên mở rộng và phát triển. Việt Nam là một nước đang phát triển, được đánh giá là một điểm sáng kinh tế khu vực Đông Nam Á dựa trên mức độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng. Các vấn đề về pháp lý đầu tư là một trong những vấn đề được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm hàng đầu khi đầu tư vào Việt Nam.

Luật Bistax sẽ phân tích về những thuận lợi và khó khăn đối với chính sách và điều kiện của nhà đầu tư khi đầu tư vốn nước ngoài vào Việt Nam

Các hình thức đầu tư vốn nước ngoài vào Việt Nam:

Nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam có thể đầu tư theo 2 hình thức:

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam theo phương án trực tiếp: hình thức đầu tư bao gồm việc đầu tư về tài chánh, tài sản lâu dài của nhà đầu tư nước ngoài với tư cách cá nhân hoặc pháp nhân nước ngoài cùng với việc quản lý các tổ chức kinh tế có vốn từ nước ngoài.

Tìm hiểu thêm: Ưu và nhược điểm của hình thức thành lập công ty vốn nước ngoài theo phương án trực tiếp

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam theo phương án gián tiếp: hình thức đầu tư về tài chính, tài sản nhưng gắn liền với việc thành lập các tổ chức kinh tế và không tham gia vào quá trình quản lý hoạt động kinh doanh.

Tìm hiểu thêm: Ưu và nhược điểm của hình thức thành lập công ty vốn nước ngoài theo phương án gián tiếp

Đối tượng phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư khi đầu tư vốn nước ngoài vào Việt Nam

 • Công ty có từ 1% đến 100% vốn do nhà đầu tư nước ngoài góp ngay từ ban đầu;
 • Công ty có vốn nước ngoài

  (Công ty đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Việt Nam) tiếp tục thành lập thêm tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hợp đồng BCC thuộc một trong các trường hợp sau đây phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư:

 • Thành lập mới hoặc góp vốn từ 1% đến 100% vốn điều lệ công ty;

 • Các trường hợp nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần vào công ty Việt Nam đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (kể cả trường hợp mua tới 100% vốn góp của công ty) không cần thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 • Đối với công ty hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thực hiện quyền xuất nhập khẩu và phân phối cần xin thêm Giấy phép kinh doanh;
 • Quy định đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài đã thành lập trước ngày 01/07/2015:

  Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã thành lập tại Việt Nam nếu có dự án đầu tư mới thì được làm thủ tục thực hiện dự án đầu tư đó mà không nhất thiết phải thành lập tổ chức kinh tế mới.

  Bài viết liên quan: 
 • Tư vấn mở doanh nghiệp FDI
 • Thành lập công ty liên doanh
 • Thành lập văn phòng đại diện nước ngoài

Qui trình thực hiện đầu tư vốn nước ngoài vào Việt Nam

Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
nước ngoài đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài, thủ tục thành lập công ty

Bước 2: Thành lập doanh nghiệp

nước ngoài đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài, thủ tục thành lập công ty

Bước 3: Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

nước ngoài đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài, thủ tục thành lập công ty

Bước 4: Khắc dấu của doanh nghiệp

nước ngoài đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài, thủ tục thành lập công ty

Bước 5: Công bố mẫu dấu của doanh nghiệp trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Các hình thức đầu tư nước ngoài tại Việt Nam:

shutterstock_193326596

Thành Lập Công Ty Vốn Nước Ngoài

Nhà đầu tư thành lập công ty đầu tư tại Việt Nam. Sau khi giấy tờ pháp lý hoàn tất, Nhà đầu tư sẽ được gọi là Công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

s003-440x440

Thành Lập Văn Phòng Đại Diện

Văn phòng đại diện nước ngoài phải tuân thủ theo Luật Thương Mại và chỉ được hoạt động dưới hình thức “Xúc tiến thương mại“. Không được trực tiếp sinh lợi nhuận.

s006-440x440

Thành Lập Công Ty Liên Doanh

Hình thức liên doanh có thể giữa Công ty Việt Nam và Công ty Nước ngoài hợp tác theo thỏa thuận phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ.

s005-440x440

Thay Đổi Giấy Phép Đầu Tư

Nhà Đầu tư thay đổi Địa điểm thực hiện dự án, mục tiêu, vốn đầu tư hoặc những nội dung đã quy định tại Giấy Phép Đầu Tư phải tiến hành thủ tục điều chỉnh gửi đến Cơ quan cấp phép (Trích dẫn Điều 40 Luật Đầu Tư)

s000-440x440

Chuyển Nhượng Vốn/Cổ Phần

Nhà Đầu tư muốn mua lại Cổ Phần hoặc nhận Chuyển nhượng vốn góp trong Công ty tại Việt Nam phải thông qua các hình thức và điều kiện đáp ứng tại Điều 25 Luật Đầu Tư.

s001-440x440

Giải Thể - Tạm Ngưng Hoạt Động

Nhà đầu tư trước khi đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam phải có hoàn thành nghĩa vụ về thuế, các khoản nợ với đối tác và người Lao động theo đúng quy định.

Luật Bistax với thế mạnh là tư vấn đầu tư nước ngoài. Cùng với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp, nhiệt tình, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt, Luật Bistax sẽ giúp bạn tư vấn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài hiệu quả và tối ưu nhất.

Chúng tôi tư vấn, phân tích những quy định hạn chế và các điều kiện ràng buộc với nhà đầu tư nước ngoài, cảnh báo sớm các rủi ro tiềm ẩn, giúp nhà đầu tư lựa chọn các giải pháp phù hợp cho chiến lược đầu tư ở Việt Nam. 

Nếu bạn còn thắc mắc đừng ngần ngại gọi riêng cho chúng tôi theo số hotline: 07777 23283 để được tư vấn miễn phí.

Scroll to Top