Cập nhật lần cuối: 02/08/2024.
Đối với các ngành nghề hoạt động trong lĩnh vực sản xuất có điều kiện, đặc biệt là những ngành dịch vụ ăn uống. Thì giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở đáp ứng đủ tiêu chuẩn là giấy tờ bắt buộc cần làm. Năm 2024, lệ phí làm giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là bao nhiêu? Mời bạn xem qua chi tiết ở nội dung này nhé.
Tóm tắt nội dung
ToggleMức lệ phí làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2024
Lệ phí để đạt được giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh và quy mô hoạt động của cơ sở đó. Thực tế, có sự biến động trong chi phí này, bao gồm các khoản chi phí sau:
1. Chi phí kiểm nghiệm
Các khoản chi phí liên quan đến kiểm nghiệm mẫu sản phẩm bao gồm các chi phí sau đây: Chi phí thu thập mẫu và thực hiện kiểm nghiệm, nhằm mục đích thanh tra và kiểm tra an toàn thực phẩm theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, sẽ được chi trả bởi cơ quan đó.
Pháp luật hiện nay không quy định mức chi phí cụ thể cho việc kiểm nghiệm, vì mỗi sản phẩm yêu cầu các tiêu chí xét nghiệm và nhu cầu xét nghiệm riêng biệt. Do đó, việc xác định chi phí kiểm nghiệm đầu tiên đòi hỏi việc xác định những chỉ tiêu cụ thể sẽ được kiểm nghiệm trong quá trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thông thường, các nhóm chỉ tiêu chính dưới đây sẽ được kiểm nghiệm tùy thuộc vào loại sản phẩm:
– Kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
– Kiểm nghiệm chất kháng sinh và dư lượng thuốc thú y.
– Kiểm nghiệm ô nhiễm chất hữu cơ, bao gồm Phthalate, Acrylamid, 3-MCPD, VOCs và các chất phụ gia cấm khác.
– Phân tích thành phần dinh dưỡng, kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa lý.
– Kiểm nghiệm Vitamins.
– Kiểm nghiệm độc tố vi nấm.
– Kiểm nghiệm vi sinh, bao gồm cả vi sinh vật có lợi hoặc có hại.
– Kiểm nghiệm chất lượng bao bì.
– Các chỉ tiêu theo qui định của từng loại sản phẩm cụ thể.
2. Chi phí thẩm định cơ sở
Dựa trên Biểu phí liên quan đến công tác an toàn thực phẩm, được ban hành cùng với Thông tư số 67/2021/TT-BTC, các chi phí thẩm định điều kiện hành nghề và kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm được quy định như sau:
Thứ nhất, Thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
– Mức phí thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở.
– Mức phí thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:
+ Phục vụ từ 200 suất ăn trở lên: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở.
+ Phục vụ dưới 200 suất ăn: 700.000 đồng/lần/cơ sở.
Thứ hai, Mức phí thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm, ngoại trừ cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe:
– Đối với cơ sở sản xuất khác, bao gồm cả cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 2.500.000 đồng/lần/cơ sở.
– Đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 500.000 đồng/lần/cơ sở.
– Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn thực hành sản xuất tốt GMP là: 22.500.000 đồng/lần/cơ sở.
Thứ ba, Mức phí thẩm định điều kiện cơ sở kiểm nghiệm, tổ chức chứng nhận hợp quy, cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu:
– Đánh giá lại: 20.500.000 đồng/lần/đơn vị.
– Đánh giá lần đầu, đánh giá mở rộng: 28.500.000 đồng/lần/đơn vị.
3. Lệ phí của việc xin giấy phép an toàn thực phẩm
– Phí cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm lần đầu: 150.000 đồng/lần.
– Phí gia hạn (cấp lại) giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm: 150.000 đồng/lần.
– Phí cấp giấy xác nhận tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm: 30.000 đồng/người.