• 08:00 – 11h30 AM, 13h00 – 17:00 PM
 • Tầng 1, Tòa nhà GIC, 36A Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Q. Bình Thạnh, HCM

07777 23283 (24/24)
(028) 3510 1088 (24/7)

tuvan@bistax.vn
cskh@bistax.vn

Người nước ngoài muốn ở Việt Nam cần giấy tờ gì?

Nếu Bạn đang gặp vấn đề về chưa biết các loại giấy tờ cho người nước ngoài có thể cư trú hợp pháp ở Việt Nam? Bạn hãy tham khảo bài viết sau đây, Luật Bistax đã thống kê một cách chi tiết và dễ hiểu nhất để bạn có thể tìm hiểu các loại giấy tờ cũng như các thủ tục cần thiết bạn phải cần làm để người nước ngoài muốn cư trú hoặc định cư ở Việt Nam. 

 number 1Thị thực (Visa nhập cảnh)

Thị thực (Visa nhập cảnh) là một loại giấy tờ xác nhận rằng một người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở quốc gia cấp thị thực. Có tới 20 loại thị thực khác nhau để người nước ngoài có thể lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích nhập cảnh của mình.

Ví dụ như thị thực ký hiệu DL cho mục đích du lịch, DN cho mục đích làm việc với doanh nghiệp, TT cho thăm thân,…

Hiện tại, visa để nhập cảnh Việt nam được cấp theo một trong hai hình thức sau:

 1. Visa rời: thường được cấp cho những người trong hộ chiếu còn hiệu lực không còn trang trống;
 2. Visa dạng tem dán trên hộ chiếu.

Thị thực (Visa nhập cảnh) cho người nước ngoài

Thị thực (Visa nhập cảnh) cho người nước ngoài

Mỗi thị thực lại có thời hạn và thủ tục hồ sơ riêng, do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định. Ví dụ thị thực DL có thời hạn tối đa 03 tháng, thị thực DN có thời hạn tối đa 6 tháng,…

Trong hầu hết các trường hợp, người nước ngoài sẽ phải xin thị thực để nhập cảnh vào Việt Nam trước. Sau đó, họ mới có thể xin được các loại giấy tờ cư trú khác như thẻ tạm trú, thẻ thường trú.

Tại thời điểm hiện tại, không phải người nước ngoài nào vào Việt nam cũng bắt buộc phải xin thị thực (visa nhập cảnh). Việt Nam có chính sách miễn visa đối với một số nhóm đối tượng.

Bạn có thể tham khảo thủ tục cấp thị thực tại link: 3 cách xin cấp thị thực (visa) cho người nước ngoài

 number2 Giấy miễn thị thực (Visa 5 năm)

Miễn thị thực (Visa 5 năm) cho người nước ngoài

Miễn thị thực (Visa 5 năm) cho người nước ngoài

 

Giấy miễn thị thực (còn được nhiều người hiểu là Visa 5 năm) là loại giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh Việt Nam được cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Giấy này có giá trị thay thế thị thực Việt Nam để nhập cảnh với mục đích thăm thân, giải quyết việc riêng.

Thời hạn của giấy miễn thị thực lên tới 05 năm. Nhiều hơn rất nhiều so với thị thực thông thường. Tuy nhiên, mỗi lần nhập cảnh, người nước ngoài chỉ được cư trú từ 90 – 180 ngày.

Bạn có thể tham khảo hồ sơ làm giấy miễn thị thực tại link sau:

Cách xin giấy miễn thị thực (visa 5 năm) cho người nước ngoài

 number3Thẻ tạm trú

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

 

Thẻ tạm trú cũng được dùng để thay thế thị thực nhưng được cấp cho những đối tượng có nhu cầu cư trú lâu dài ở Việt Nam (xuất nhập cảnh nhiều lần, không giới hạn thời gian cư trú trong thời hạn của thẻ).

Các trường hợp này thường được cấp là lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư kinh doanh ở Việt Nam hay người nước ngoài kết hôn với vợ hoặc chồng là người Việt Nam,… Chính vì thế, thời hạn của thẻ tạm trú có thể kéo dài từ 01 cho đến 05 năm tùy từng loại.

Tham khảo nội dung thủ tục cấp thẻ tạm trú tại đây: Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

 number4Thẻ thường trú

Thẻ thường trú cho người nước ngoài

Thẻ thường trú cho người nước ngoài

 

Thẻ thường trú là loại giấy tờ cũng có giá trị thay thị thực, do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam.

Thủ tục để xin được thẻ thường trú thì khó và phức tạp hơn 3 loại thẻ ở trên. Ngoài việc thuộc vào những trường hợp cụ thể, người nước ngoài còn phải đáp ứng những điều kiện nhất định như có chỗ ở hợp pháp và thu nhập ổn định, đã cư trú liên tục trên 03 năm bằng thẻ tạm trú, Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh

Thẻ thường trú được cấp mới 10 năm/lần. Người nước ngoài sẽ phải thực hiện thủ tục này dựa trên quy định của pháp luật.

Tham khảo điều kiện và thủ tục cấp thẻ thường trú tại link: Thủ tục cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài

Những lưu ý khi làm giấy tờ cho người nước ngoài ở Việt Nam

 • Người nước ngoài khi tự ý đi làm giấy tờ ở các dịch vụ không uy tín sẽ dẫn đến trình trạng bị chặt chém mà không đem lại hiệu quả.
 • Bạn cần phân biệt rõ các loại giấy tờ để tránh trường hợp gây nhầm lẫn. Đã có nhiều trường hợp khi bị cơ quan chức năng kiểm tra giấy tờ, thì có một số người nước ngoài đưa giấy tờ sai dẫn đến bị phạt vô cớ 

Với những thông tin trên, Luật Bistax hy vọng giúp ích cho bạn và người nước ngoài hiểu thêm về các loại giấy tờ cư trú mà cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho người nước ngoài để họ có thể cư trú tại Việt Nam.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về các loại giấy tờ cho người nước ngoài, đừng ngần ngại hãy gọi ngay cho Luật Bistax. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực này, sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các khó khăn về các loại giấy tờ liên quan đến thủ tục xuất nhập cảnh cũng như lưu trú tại Việt Nam.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và đồng hành cùng Luật Bistax!

Dịch vụ làm giấy tờ cho người nước ngoài tại Luật Bistax

Dịch vụ làm giấy tờ cho người nước ngoài uy tín tại TPHCM

Dịch vụ làm giấy tờ cho người nước ngoài

Công ty Luật Bistax là một đơn vị hàng đầu tại TP HCM về tư vấn và cung cấp các dịch vụ làm giấy tờ cho người nước ngoài sinh sống, lao động, thăm thân và học tập tại Việt Nam. Với hơn 5 năm kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp và cá nhân người nước ngoài với những dịch vụ nhanh chóng, hồ sơ đơn giản và chi phí dịch vụ hợp lý tạo được niềm tin và sự ủng hộ hợp tác của cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam.

Xem thêm: 

Tư vấn miễn phí (24/7)

Ký & Giao nhận hồ sơ tận nơi

Luôn hoàn thành hồ sơ đúng hẹn

Cam kết không phát sinh chi phí

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Nội dung liên quan

Nội dung xem nhiều nhất

Có thể bạn quan tâm

Scroll to Top