Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6:
Sáng 08:00 – 11h30 AM, Chiều: 13h00 – 17:00 PM
Bistax

Visa Vĩnh Trú Nhật Bản Là Gì? Điều Kiện Xin Visa Vĩnh Trú Nhật

Cập nhật lần cuối: 18/05/2023.

Việc mong muốn nhập cư và sinh sống lâu dài tại Nhật Bản sau một thời gian học tập và làm việc là điều mơ ước của rất nhiều người. Số lượng người tham gia đăng ký visa vĩnh trú Nhật Bản ngày càng tăng, nhưng số lượng được duyệt hồ sơ thì rất ít. Luật Bistax có bài viết chia sẽ về loại visa này, điều kiện và hồ sơ chính xác để được xin visa vĩnh trú.

Visa vĩnh trú Nhật Bản là gì

Visa Vĩnh Trú Nhật Bản
Visa Vĩnh Trú Nhật Bản

Visa vĩnh trú Nhật Bản (tiếng Nhật là 永住権) là loại visa cho phép người được cấp có quyền lưu trú, sinh sống ở Nhật trọn đời mà không bị giới hạn về thời gian và hoạt động cư trú. Visa vĩnh trú cấp cho người nước ngoài đã sống và làm việc tại Nhật có mong muốn ở lại Nhật với thời gian lâu hơn mà không phải gia hạn visa nhiều lần.

Khi được cấp visa vĩnh trú, bạn được xuất nhập cảnh vào Nhật Bản một cách tự do mà không cần xin visa như trước. Đồng thời, bạn cũng được hưởng mọi quyền lợi như một người Nhật bình thường (ngoại trừ việc bạn không được tham gia bầu cử).

Lợi ích của visa vĩnh trú Nhật Bản

⇒ Không bị giới hạn ngành nghề làm việc:

Khi có được visa vĩnh trú Nhật Bản nghĩa là bạn được xem như bán công dân Nhật. Bạn có quyền kinh doanh và làm việc bất cứ ngành nghề gì đúng theo qui định của pháp luật Nhật. Kể cả khi bạn không có việc làm vẫn không bị trục xuất về nước.

Không bị hạn chế thời gian sinh sống tại Nhật

Bạn Không cần xin gia hạn vì Visa Vĩnh Trú không có thời hạn. Cứ 7 năm một lần chỉ cần gia hạn thẻ ngoại kiều (đối với người từ 16 tuổi trở lên).

Khi ly hôn hoặc Vợ/Chồng mất thì người có Visa Vĩnh Trú cũng không bị ảnh hưởng

Người có Visa Vĩnh Trú hoặc người có Vợ/chồng của người Nhật, sau khi xin được Visa Vĩnh Trú thì ly dị hoặc mất người thân, thì người đã được cấp Visa Vĩnh Trú sẽ không bị ảnh hưởng và có thể tiếp tục sinh sống tại Nhật.

Ví dụ: Với người có Visa Gia Đình, nếu có ly hôn hoặc người bảo lãnh mất, thì buộc phải làm lại thủ tục chuyển đổi tư cách lưu trú. Đây có thể nói là sự khác biệt lớn với người có Visa Vĩnh Trú.

Thuận lợi khi mua nhà trả góp tại Nhật

Ở Nhật có rất nhiều người sử dụng phương pháp mua nhà trả góp, vậy nên với một người nước ngoài không có Visa Vĩnh Trú thì khó có thể đăng ký mua nhà trả góp tại phần lớn các ngân hàng tại Nhật Bản.

Sau khi xin được Visa Vĩnh Trú thì bạn có thể dễ dành mua nhà trả góp hơn, và cũng có nhiều thuận lợi trên nhiều khía cạnh khác.

⇒ Không bị thay đổi quốc tịch hiện tại

Nhật Bản chỉ chấp nhận mỗi công dân chỉ mang một quốc tịch như nhất. Vì vậy, visa vĩnh trú chỉ là visa chấp nhận lưu trú không thời hạn chứ không liên quan gì đến việc thay đổi quốc tịch của người muốn sinh sống tại Nhật.

Điều kiện để xin visa vĩnh trú Nhật Bản

Điều kiện xin visa vĩnh trú Nhật Bản
Điều kiện xin visa vĩnh trú Nhật Bản

Visa vĩnh trú được cấp cho người nước ngoài sống tại Nhật theo 2 tiêu chí:

 • Người có đủ điều kiện và có dự định sẽ sống ở Nhật cả đời.
 • Người lao động có trình độ, chất lượng cao. Visa vĩnh trú như một hình thức khuyến khích những người này tới sinh sống, làm việc tại Nhật.

Điều kiện chung để xin visa vĩnh trú Nhật Bản:

Điều kiện chung người xin visa vĩnh trú Nhật Bản phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về mặt pháp luật như sau:

 • Có hành vi lương thiện, đặc biệt không có án phạt tiền hoặc phạt tù, kể cả bị phạt nhiều lần về chạy xe quá tốc độ thì sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ đậu visa vĩnh trú không cao.
 • Có đủ tài sản và kỹ năng để có cuộc sống độc lập.
 • Thực hiện cách nghĩa vụ công như, nghĩa vụ đóng thuế v.v…

Qui định ở nhật bao lâu thì xin được visa vĩnh trú

 • Về nguyên tắc là bạn phải sống liên tục tại Nhật từ 10 năm trở lên, có Visa lao động Nhật Bản ít nhất 5 năm.
 • Có vợ hoặc chồng là người Nhật hoặc người có vĩnh trú. Khi đó bạn chỉ cần sống ở Nhật trên 1 năm và kết hôn từ 3 năm trở lên là đạt yêu cầu.
 • Nếu con ruột của người Nhật hoặc người vĩnh trú, con nuôi đặc biệt thì cư trú tại Nhật liên tục trên 1 năm.
 • Dân tị nạn được chấp nhận khi cư trú tại Nhật liên tục trên 5 năm.
 • Người được thừa nhận cống hiến cho đất nước Nhật Bản đã lưu trú tại Nhật trên 5 năm

Một số lưu ý khi chuyển đổi mục đích visa sang visa vĩnh trú Nhật Bản

Nếu bạn đang xem xét xin chuyển đổi từ visa lao động sang Visa Vĩnh Trú, thì điều kiện ổn định của công việc cũng trở thành vấn đề khi bạn có chuyển liên tục trong thời gian gắn, nếu được có thể thì bạn không nên chuyển việc khi chuẩn bị đáp đơn xin Visa Vĩnh Trú, và bạn nên giảm bớt việc thỉnh thoảng chuyển việc, hoặc có thời gian trống dài khi chuyển việc.

Với người có Visa Lao Động độc thân thì cần thu nhập 1 năm tối thiểu là 300man, còn đối với người có gia đình thì cũng yêu cầu ít nhất là 350man/năm để có thể trang trải cuộc sống sinh hoạt gia đình tại Nhật.

Với người nộp hồ sơ nào có sở hữu bất động sản hoặc có giấy tờ chứng minh liên quan tới tài sản cá nhân tại Nhật thì khả năng đỗ Visa này là rất cao.

Nếu trong quá trình làm thủ tục xin visa vĩnh trú Nhật Bản mà visa hiện tại sắp hết hạn thì trước ngày visa hết hạn bạn phải làm thủ tục xin visa dạng cư trú đặc biệt.

Các trường hợp bị huỷ hoặc thu hồi visa vĩnh trú Nhật Bản

1. Không làm thủ tục tái nhập cảnh khi xuất cảnh

Khi về nước nếu muốn quay lại Nhật bạn cần phải làm thủ tục tái nhập cảnh. Nếu bạn rời khỏi Nhật Bản trên 1 năm thì phải làm thủ tục tái nhập cảnh có kỳ hạn tối đa là 5 năm (phụ thuộc vào kỳ hạn của visa trong trường hợp visa hết hạn trước) hoặc 6 năm đối với visa vĩnh trú đặc biệt.

2. Không đăng ký địa chỉ cư trú hoặc không làm thủ tục chuyển địa chỉ

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, người nước ngoài cư trú tại Nhật trên 3 tháng BẮT BUỘC phải đăng ký địa chỉ cư trú trong vòng 14 ngày sau khi nhập cảnh. Trường hợp bạn chuyển chỗ ở, trong vòng 90 ngày người có visa vĩnh trú cần làm thủ tục chuyển địa chỉ, nếu không thực hiện visa của bạn cũng sẽ bị hủy.

Không gia hạn thẻ ngoại kiều

Thẻ ngoại kiều là 1 trong những giấy tờ không thể thiếu của lao động nước ngoài khi lưu trú tại Nhật Bản. Thẻ ngoại kiều có giá trị tương đương chứng minh thư tại Việt Nam, thẻ ngoại kiều hết hạn tương ứng với việc bạn không được cư trú tại Nhật Bản. Người có visa vĩnh trú tuy không bị giới hạn thời gian lưu trú tại Nhật nhưng nếu thẻ ngoại kiều hết hạn mà không gia hạn thì visa của bạn vẫn có thể bị hủy. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra thời hạn trên thẻ ngoại kiều thường xuyên!

Phạm tội hình sự

Những trường hợp sau đây có khả năng bị hủy visa vĩnh trú:

 • Bị kết án tù giam hoặc tù cải tạo do vi phạm một số tội nhất định được quy định trong luật hình sự
 • Vi phạm Luật kiểm soát ma túy và thuốc tâm thần (??)
 • Vi phạm Luật phòng chống mại dâm

Lưu ý: Người bị hủy visa vĩnh trú có thể tiếp tục làm thủ tục xin lại không?

Người bị hủy visa vĩnh trú có thể tiếp tục làm thủ tục xin visa lại nhưng nếu không phải trường hợp đặc biệt thì có thể phải đáp ứng những điều kiện nghiêm ngặt như lưu trú tại Nhật đến 10 năm.
Các trường hợp bị trục xuất khỏi Nhật Bản theo biện pháp cưỡng chế sẽ không thể tái nhập cảnh Nhật trong thời gian nhất định. Những người từng thụ án tù giam, tù cải tạo hoặc phạm những tội liên quan đến các chất như ma túy sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Nhật vô thời hạn.

Trên đây, là những thông tin mà chúng tôi chia sẽ về visa vĩnh trú, hi vọng với thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sinh sống tại đất nước mặt trời mọc.

Tham khảo thêm:
Đánh Giá Bài Viết Bạn Nhé Để Giúp Chúng Tôi Hiểu Bạn Hơn

Các thủ tục liên quan

hotline tư vấn trực tiếp hoặc yêu cầu báo giá


Tổng đài CSKH:

(028) 3510 1088 – 07777 23283


English Speaking Consultant

0938 336 885

 

Giấy phép lao động
Thẻ tạm trú – Visa nhập cảnh

0903 784 789

Dịch vụ Xuất Nhập Khẩu – Hải Quan

0937 078907

Tư vấn Thành lập công ty

0931 784 777

Dịch vụ kế toán – Thuế

0938 336 885

 

Bạn cần tư vấn? Hãy viết nội dung vào bên dưới. Chúng tôi sẽ phản hồi ngay!


  Tư vấn giấy tờ pháp lý doanh nghiệp:

  Tư vấn giấy tờ cho người nước ngoài:

  Tư vấn các dịch vụ khác:


  Để lại một bình luận

  Lên đầu trang