• 08:00 – 11h30 AM, 13h00 – 17:00 PM
 • Tầng 1, Tòa nhà GIC, 36A Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Q. Bình Thạnh, HCM

07777 23283 (24/24)
(028) 3510 1088 (24/7)

tuvan@bistax.vn
cskh@bistax.vn

Công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài phải tuân thủ những quy định nào

Hiện nay nền kinh tế Việt Nam ngày càng càng phát triển và là thị trường lớn thứ 3 của Đông Nam Á. Từ đó, Việt Nam đang có nhiều chính sách mở cửa thu hút 100% vốn đầu tư của nước ngoài phát triển tự do về thương mại. Vậy để một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thì cần có những điều kiện và quy định gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy định công ty có vốn đầu tư nước ngoài nhé!

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Nhà nước Việt Nam đưa ra quy định công ty có vốn đầu tư nước ngoài 

Năm 2020 là một năm với rất nhiều văn bản pháp luật quy định cụ thể về chính sách ưu đãi và cơ chế của nền kinh tế Việt Nam. Tất cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư 100% cần phải nắm bắt và cập nhật thường xuyên những quy định pháp luật mới ban hành.

Các điều kiện tối thiểu để thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là:

 • Các lĩnh vực kinh doanh được quy định công ty có vốn đầu tư nước ngoài không thuộc những lĩnh vực bị hạn chế theo quy định của pháp luật.

Ví dụ như thi hành các dự án gây hại, ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia. Ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, sức khỏe tính mạng nhân phẩm con người…

Quy định điều kiện cụ thể cho các lĩnh vực kinh doanh:

Trong lĩnh vực thương mại Nhà đầu tư phải đảm bảo có nơi thực hiện dự án. Có đầy đủ khả năng về năng lực kinh nghiệm, tài chính. Để thực hiện các kế hoạch kinh doanh dự định. Khi xuất nhập khẩu hàng hóa trên thị trường thị phải có mã HS. Và không thuộc những hàng hóa nằm trong danh mục cấm.

Phải có các điều kiện về chứng chỉ hành nghề và vốn đầu tư (nếu có) đối những ngành nghề kinh doanh có điều kiện như: Dịch vụ tư vấn pháp lý, dịch vụ kế toán, dịch vụ nhượng quyền thương mại, dịch vụ môi giới bất động sản, dịch vụ việc làm…

Về lĩnh vực sản xuất, nhà đầu tư nước ngoài phải đảm bảo có địa điểm thực hiện dự án phù hợp quy hoạch phát triển của địa phương. Điều kiện về môi trường, an ninh trật tự đảm bảo, có năng lực tài chính để thực hiện dự án.

Trong lĩnh vực dịch vụ, chỉ được đăng ký các ngành dịch vụ mà Việt Nam đã cam kết mở cửa thị trường khi gia nhập WTO. Phải đảm bảo có địa điểm thực hiện dự án. Chứng minh năng lực kinh nghiệm, tài chính khi thực hiện dự án đầu tư. Nhằm đảm bảo cạnh tranh lành mạnh giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài.

Điều kiện về tài chính
Điều kiện về tài chính

Quy định công ty có vốn đầu tư nước ngoài về các điều kiện cụ thể 

Doanh nghiệp khi đăng ký đầu tư phải có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Được áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp khi thành lập công ty. Dù sở hữu vốn đầu tư 1% hay 100% nhưng khi đầu tư trực tiếp thì bắt buộc phải có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có dấu mộc của cơ quan đơn vị có thẩm quyền cấp và ban hành. Khi thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, Nhà đầu tư cần lưu ý về thành phần hồ sơ đăng ký. Cũng như các quy trình để đạt hiệu quả nhanh nhất. Tùy theo từng trường hợp khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài sẽ có thêm một số yêu cầu khác nhau. 

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được cấp cho công ty có vốn nước ngoài
Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được cấp cho công ty có vốn nước ngoài

Quy định công ty có vốn đầu tư nước ngoài về thủ tục đầu tư vốn vào doanh việt nước ngoài vào Việt Nam.

Điều 24 Luật đầu tư năm 2014: Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp:

 1. Nhà đầu tư có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế.
 2. Việc nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần. Mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế phải đáp ứng các quy định, điều kiện sau đây:

a) Điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài quy định tại Điều 9 của Luật này.

b) Bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật này.

c) Quy định của pháp luật về đất đai về điều kiện nhận quyền sử dụng đất. Điều kiện sử dụng đất tại đảo, xã, phường, thị trấn biên giới, xã, phường, thị trấn ven biển.

Thủ tục thành lập
Thủ tục thành lập

Một số quy định của pháp luật Quy định công ty có vốn đầu tư nước ngoài 

Tất cả các điều khoản được nêu dưới đây được trích ra tại Điều 23 Luật đầu tư năm 2014:

Thực hiện hoạt động đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài:

 1. Tổ chức kinh tế phải đáp ứng điều kiện và thực hiện thủ tục đầu tư. Theo quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế khác. Đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế khác,… Nếu tổ chức kinh tế đó thuộc một trong các trường hợp sau đây:

              a) Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 51% vốn điều lệ. Hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh.

              b) Có tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ trên 51% vốn điều lệ.

              c) Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.  

     2. Tổ chức kinh tế không thuộc trường hợp quy định tại các điểm a, b và c khoản 1. Điều này thực hiện điều kiện và thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư trong nước.              Khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế khác

     3. Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã được thành lập tại Việt Nam. Nếu có dự án đầu tư mới thì làm thủ tục thực hiện dự án đầu tư đó. Mà không nhất thiết phải thành             lập tổ chức kinh tế mới.

     4. Chính phủ quy định chi tiết về trình tự, thủ tục đầu tư thành lập tổ chức kinh tế. Và về thực hiện hoạt động đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài. Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư                 nước ngoài.

Quy định công ty có vốn đầu tư nước ngoài: Hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp (Điều 25 Luật đầu tư 2014)

Nhà đầu tư được góp vốn vào tổ chức kinh tế theo các hình thức sau đây:

a) Mua cổ phần phát hành lần đầu hoặc cổ phần phát hành thêm của công ty cổ phần;

b) Góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh;

c) Góp vốn vào tổ chức kinh tế khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

Nhà đầu tư mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế theo các hình thức sau đây:

a) Mua cổ phần của công ty cổ phần từ công ty hoặc cổ đông;

b) Mua phần vốn góp của thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn để trở thành thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn;

c) Mua phần vốn góp của thành viên góp vốn trong công ty hợp danh để trở thành thành viên góp vốn của công ty hợp danh;

d) Mua phần vốn góp của thành viên tổ chức kinh tế khác không thuộc trường hợp quy định tại các điểm a, b và c khoản này.

Trên đây chỉ là một trong số ít thông tin liên quan đến quy định công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Nếu bạn có định định muốn thành lập công ty với vốn đầu tư 100% của nước ngoài thì bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đấy. Để tìm hiểu chi tiết hơn thì vui lòng truy cập vào trang… hoặc gọi vào số điện thoại… để được nhân viên tư vấn miễn phí nhé!

CÔNG TY LUẬT BISTAX

Địa chỉ : Tầng 1, GIC Building, 36A Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Hotline: (028) 3510 1088 – DĐ: 07777 23283

Facebook: Luật Bistax

Website : https://bistax.vn/

Email: tuvan@bistax.vn

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Nội dung liên quan

Nội dung xem nhiều nhất

Có thể bạn quan tâm

Scroll to Top