• Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 6:
    Sáng: 08:00 – 11h30 AM | Chiều: 13h00 – 17:00 PM
  • Hotline: 07777 23283
  • English speaking consultant: 0938 336 885
Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6:
Sáng 08:00 – 11h30 AM, Chiều: 13h00 – 17:00 PM

Giấy phép lao động
Visa nhập cảnh
Thẻ Tạm Trú

0903 784 789

Thành lập công ty
0931 784 777

Kế toán - Thuế
0938 336 885

Hotline CSKH
(028) 3510 1088

English Speaking Consultant
0938 336 885

Bistax

Tư vấn mở nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống vốn nước ngoài

Luật Bistax chuyên Tư vấn mở nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống vốn nước ngoài tại Việt Nam với thủ tục trọn gói giấy tờ pháp lý. Mời bạn theo dõi nội dung này về điều kiện và hồ sơ thủ tục để kinh doanh nhà hàng dịch vụ ăn uống cho người nước ngoài như thế nào nhé.

Nội dung bài viết:

Điều kiện để đăng ký kinh doanh nhà hàng của người nước ngoài

Tư vấn mở nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống vốn nước ngoài
Tư vấn mở nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống vốn nước ngoài

Kinh doanh Nhà hàng là một trong những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Nhà hàng phải đáp ứng các điều kiện về nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bảo quản thực phẩm và người trực tiếp chế biến thức ăn. Ngoài việc phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện nêu trên trong suốt trong quá trình hoạt động kinh doanh, khi nhà hàng dịch vụ ăn uống có vốn nước ngoài cần phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định, cụ thể như sau:

1. Giấy phép đầu tư và đăng ký kinh doanh.

– Theo cam kết của Việt Nam với WTO, từ Tháng 1/2015, Nhà đầu tư nước ngoài được mở nhà hàng ăn uống riêng mà không cần gắn với các dự án khách sạn.

– Hiện nay hạn chế về đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực nhà hàng đã chấm dứt đã chấm dứt, nhà đầu tư nước ngoài được tự do lựa chọn mô hình cũng như cách thức hoạt động dịch vụ nhà hàng.
Do đó, điều kiện đầu tiên kinh doanh nhà hàng của nhà đầu tư nước ngoài là phải đăng ký đầu tư và kinh doanh theo quy định pháp luật.

2. Địa điểm nhà hàng

Mặt bằng là một trong các điều kiện để cấp giấy chứng nhận đầu tư và Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Địa điểm đặt nhà hàng không được là căn hộ chung cư. Diện tích thuê phải đảm bảo phù hợp với quy mô khách hàng dự kiến phục vụ bởi nhà hàng. Ngoài ra, nhà đầu tư phải đảm bảo có chỗ đỗ xe hợp pháp và phù hợp với quy hoạch để đảm bảo an ninh an toàn bãi xe cho Khách hàng.

Do đó, mặt bằng là điều kiện kinh doanh nhà hàng của nhà đầu tư nước ngoài trước khi làm thủ tục đầu tư.

3. An toàn vệ sinh thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc của nhà hàng. Do vậy, nhà đầu tư nước ngoài phải có đầy đủ các giấy phép của cơ quan có thẩm quyền về an toàn vệ sinh thực phẩm như:

– Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm đối với chủ của cơ sở kinh doanh nhà hàng và người trực tiếp sản xuất.

– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, nhà hàng phải sử dụng nguồn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, do tổ chức, cá nhân có uy tín và đầy đủ giấy phép theo quy định cung cấp.

4. Phòng cháy chữa cháy

Để đảm bảo điều kiện an toàn cháy nổ cho hoạt động kinh doanh nhà hàng đúng theo quy định, nhà đầu tư nước ngoài cần có sơ đồ chữa cháy, thiết bị chữa cháy tại chỗ, ống tiếp nước chữa cháy, hệ thống chữa cháy tự động hoặc báo khói tự động, người quản lý được tập huấn chữa cháy, hệ thống điện phải đủ sức chịu tải trong thời gian cao điểm, hệ thống nhà bếp cần thông thoáng, sử dụng bình gas đúng tiêu chuẩn do nhà cung cấp có uy tín.

5. Điều kiện niêm yết giá dịch vụ

Kinh doanh nhà hàng cần niêm yết giá. Đối với bảng giá thực đơn, dịch vụ thì nhà đầu tư nước ngoài bắt buộc phải niêm yết bằng tiền đồng Việt Nam để đảm bảo đúng quy định của pháp luật về ngoại hối.

6. Điều kiện giấy phép kinh doanh rượu

Nhà đầu tư nước ngoài muốn kinh doanh rượu cần cần phải xin Giấy phép bán lẻ sản phẩm rượu theo quy định.

7. Điều kiện giấy phép kinh doanh thuốc lá

Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh nhà hàng muốn kinh doanh thuốc lá phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận bán lẻ thuốc lá.

8. Tên nhà hàng và mô hình kinh doanh

Việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ về tên nhà hàng và mô hình kinh doanh là việc cần thiết ngay từ bước đầu kinh doanh nhà hàng. Hơn nữa, thủ tục đăng ký bảo hộ tên và mô hình nhà hàng cần được thực hiện sớm vì tại Việt Nam thủ tục này thường mất thời gian lên đến một năm hoặc hơn.

9. Vốn đầu tư

Lĩnh vực kinh doanh nhà hàng không đòi hỏi vốn tối thiểu. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thực tế thì vốn đầu tư nên đạt mức tối thiểu đảm bảo hoạt động của nhà hàng.

10. Kinh nghiệm của nhà đầu tư

Nhà đầu tư nước ngoài cần phải cung cấp được tài liệu chứng minh mình có kinh nghiệm trong việc vận hành và hoạt động nhà hàng để dễ dàng trong cấp các giấy phép hoạt động nhà hàng.

Mã ngành, nghề kinh doanh nhà hàng cho người nước ngoài

Khi thành lập doanh nghiệp/hộ kinh doanh để thực hiện hoạt động kinh doanh nhà hàng, chủ nhà hàng nên lựa chọn đăng ký tích hợp ngành nghề kinh doanh nhà hàng cùng với các mã ngành nghề kinh doanh khác có liên quan.

Tham khảo đăng ký tích hợp 04 mã ngành, nghề kinh doanh sau:

Mã ngành, nghề kinh doanh Tên mã ngành, nghề kinh doanh
5610

 

Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động

 

5621 Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng

 

5629 Dịch vụ ăn uống khác

 

5630

 

Dịch vụ phục vụ đồ uống

Thủ tục mở nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống vốn nước ngoài

Theo quy định của pháp luật Việt Nam và biểu cam kết Việt Nam gia nhập WTO, nhà đầu tư nước ngoài có thể mở công ty tại Việt Nam để kinh doanh nhà hàng dịch vụ ăn uống.

Để tiến hành thủ tục này, nhà đầu tư cần thực hiện thủ tục để xin Giấy chứng nhận đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Chi tiết thủ tục như sau:

1. Thủ tục để xin Giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh nhà hàng

Hồ sơ cần có:

– Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

– Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

– Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;

– Bản sao một trong các tài liệu sau: Cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

Số lượng hồ sơ: 01 bộ hồ sơ.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Nhà đầu tư (cá nhân và tổ chức).

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Sở Kế hoạch và Đầu tư.

2. Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng

Hồ sơ cần có:

1. Giấy đề nghị Đăng ký thành lập doanh nghiệp;

2. Điều lệ doanh nghiệp;

3. Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;

4. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:

  • Đối với cá nhân: CMND/ CCCD/ hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;
  • Đối với tổ chức: Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;

5. Quyết định góp vốn đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ hồ sơ.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Các công việc pháp lý cần làm sau khi thành lập nhà hàng cho người nước ngoài

Vì là ngành nghề có điều kiện, nên sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chủ đầu tư người nước ngoài cần thực hiện tiếp các thủ tục xin giấy phép kinh doanh có điều kiện để đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh nhà hàng ăn uống tại Việt Nam quy định.

1. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Căn cứ theo quy định tại Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì trước khi nhà hàng đi vào hoạt động phải thực hiện thủ tục Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cụ thể như sau:

– Thành phần hồ sơ bao gồm:

1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP).

2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề phù hợp với loại thực phẩm của cơ sở sản xuất.

3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

4. Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

5. Danh sách người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ cơ sở

6. Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.

7. Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục nếu người thay mặt doanh nghiệp thực hiện thủ tục không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

– Phương thức nộp hồ sơ: Nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc qua đường bưu điện hoặc tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

– Nơi nộp hồ sơ: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi nhà hàng đăng ký hoạt động.

Thời hạn của Giấy chứng nhận: 03 năm kể từ ngày cấp.

Lưu ý: Trường hợp nhà hàng hoạt động nhưng KHÔNG có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính dưới hình thức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (Căn cứ theo quy định tại Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP).

2. Giấy phép bán lẻ rượu tiêu dùng (nếu có)

Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Nghị định 105/2017/NĐ-CP và Khoản 7 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP thì trường hợp nhà hàng bán rượu có độ cồn từ 5.5 độ trở lên trực tiếp cho người mua để tiêu dùng tại chỗ thì phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Rượu tiêu dùng tại chỗ phải được cung cấp bởi thương nhân có Giấy phép sản xuất, phân phối, bán buôn hoặc bán lẻ rượu.

– Trường hợp thương nhân tự sản xuất rượu để bán tiêu dùng tại chỗ thì phải có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp hoặc Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh.

Trên đây, là nội dung hướng dẫn về cách mở nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống vốn nước ngoài. Có thể thấy việc thực hiện các thủ tục này còn khá mới mới mẻ với những nhà đầu tư nước ngoài. Để có thể hoạt động kinh doanh một cách suông sẻ, nhà đầu tư có thể tham khảo dịch vụ thành lập công ty vốn nước ngoài về lĩnh vực kinh doanh nhà hàng tại Luật Bistax. Lợi ích và quy trình thực hiện dịch vụ này như thế nào, mời bạn xem tiếp ở nội dung tiếp theo nhé.

Dịch vụ thành lập công ty vốn nước ngoài về lĩnh vực kinh doanh nhà hàng tại Luật Bistax

Quy trình thực hiện dịch vụ thành lập công ty vốn nước ngoài về lĩnh vực kinh doanh nhà hàng tại Luật Bistax

Hồ sơ khách hàng chuẩn bị cho Luật Bistax

Kết quả nhận được tại dịch vụ thành lập công ty vốn nước ngoài

Ngoài ra, Doanh nghiệp còn được tư vấn miễn phí dịch vụ sau thành lập (không bao gồm thực hiện công việc): tài khoản ngân hàng, thiết lập hồ sơ thuế, đăng ký phương pháp thuế, kê khai thuế ban đầu, đăng ký sử dụng hoá đơn giá trị gia tăng điện tử.

Khi nhà đầu tư nước ngoài muốn mở nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống vốn nước ngoài tại Việt Nam, hãy gọi cho dịch vụ giấy tờ pháp lý của Luật Bistax qua hotline 07777 23283. 

Đánh Giá Bài Viết Bạn Nhé Để Giúp Chúng Tôi Hiểu Bạn Hơn
Array

Nội dung liên quan

hotline tư vấn trực tiếp hoặc yêu cầu báo giá


Tổng đài CSKH:

(028) 3510 1088 – 07777 23283


English Speaking Consultant

0938 336 885

 

Giấy phép lao động
Thẻ tạm trú – Visa nhập cảnh

0903 784 789

Dịch vụ Xuất Nhập Khẩu – Hải Quan

0937 078907

Tư vấn Thành lập công ty

0931 784 777

Dịch vụ kế toán – Thuế

0938 336 885

 

Bạn cần tư vấn? Hãy viết nội dung vào bên dưới. Chúng tôi sẽ phản hồi ngay!






    Tư vấn giấy tờ pháp lý doanh nghiệp:

    Tư vấn giấy tờ cho người nước ngoài:

    Tư vấn các dịch vụ khác:


    Leave a Comment

    Scroll to Top