Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6:
Sáng 08:00 – 11h30 AM, Chiều: 13h00 – 17:00 PM
Bistax

Hướng dẫn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài là một trong những thủ tục bắt buộc để người nước ngoài có thể cư trú hợp pháp ở Việt Nam. Khai báo tạm trú cũng là cơ sơ để người nước ngoài có thể xin được phiếu lý lịch tư pháp, gia hạn visa hoặc thẻ tạm trú tại Việt Nam.

Luật Bistax sẽ hướng dẫn thủ tục làm miễn phí khai báo tạm trú cho người nước ngoài. Ban hãy làm theo đúng trình tự dưới đây, đảm bảo hoàn thành đúng và tiết kiệm thời gian.

Nội dung bài viết

Lý do phải đăng ký tạm trú cho người nước ngoài?

Đối với chủ cơ sở cho thuê: 

♦ Việc cho cá nhân người Việt Kiều, người nước ngoài hay công ty nước ngoài thuê nhà để ở, làm văn phòng… là một hoạt động kinh doanh và phải tiến hành làm thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể.

♦ Việc thuê và cho thuê phải được lập thành hợp đồng; hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng, chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

♦ Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà, chủ nhà phải làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà tại cơ quan Công an địa phương.

Lưu ý:Tại Điều 8 và Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cá nhân, chủ hộ không đăng ký khai báo tạm trú tạm vắng sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Đối với cá nhân người nước ngoài: 

Đăng ký tạm trú là quyền lợi và nghĩa vụ của người nước ngoài tại Việt Nam.

♦ Như đã nói ở trên, khai báo tạm trú cho người nước ngoài là một trong những hồ sơ cần có để bổ sung vào thủ tục cần thiết làm hồ sơ xin giấy phép lao động.

Lưu ý:Nếu không được đăng ký tạm trú, người nước ngoài sẽ chịu các mức hình phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép;
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Thời gian để đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

– Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú, chủ cơ sở lưu trú phải hoàn thành khai báo tạm trú (đối với vùng sâu, vùng xa thời hạn là 24 giờ).

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Nội dung khai báo tạm trú như sau:

– Xuất trình hộ chiếu, tờ khai xuất nhập cảnh, chứng nhận tạm trú và thị thực (nếu thuộc diện có thị thực);

– Khai vào bản khai tạm trú theo Mẫu NA17 Thông tư 04/2015/TT-BCA;

– Lập danh sách người nước ngoài khai báo tạm trú và nộp tại Công an phường xã sở tại và thông báo số lượng người nước ngoài tạm trú cho Công an phường, xã sở tại biết;

– Lưu giữ phiếu khai báo tạm trú cùng danh sách người nước ngoài tạm trú để xuất trình khi có yêu cầu.

Lưu ý: Theo quy định, thì việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài được thực hiện hoàn toàn miễn phí.

Việc đăng ký tạm trú không qui định ai phải là người chịu trách nhiệm đi đăng ký. Người nước ngoài có thể tự đăng ký tạm trú tại Việt nam với sự hướng dẫn của chủ nhà hoặc chủ nhà tự thực hiện. Tuy nhiên, ở Việt Nam đa số các chủ cơ sở cho thuê nhà đều thực hiện thủ tục này nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của hai bên.

Như vậy, với nội dung chi tiết ở trên, bạn đã nắm rõ được việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài như thế nào. Luật Bistax hy vọng với hướng dẫn này, bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào khi làm khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Các thủ tục liên quan

hotline tư vấn trực tiếp hoặc yêu cầu báo giá


Tổng đài CSKH:

(028) 3510 1088 – 07777 23283


English Speaking Consultant

0938 336 885

 

Giấy phép lao động
Thẻ tạm trú – Visa nhập cảnh

0903 784 789

Dịch vụ Xuất Nhập Khẩu – Hải Quan

0937 078907

Tư vấn Thành lập công ty

0931 784 777

Dịch vụ kế toán – Thuế

0938 336 885

 

Bạn cần tư vấn? Hãy viết nội dung vào bên dưới. Chúng tôi sẽ phản hồi ngay!


  Tư vấn giấy tờ pháp lý doanh nghiệp:

  Tư vấn giấy tờ cho người nước ngoài:

  Tư vấn các dịch vụ khác:


  Để lại một bình luận

  Lên đầu trang