Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6:
Sáng 08:00 – 11h30 AM, Chiều: 13h00 – 17:00 PM
Bistax

Qui định mới về thủ tục làm hộ chiếu gắn chip điện tử

Hộ chiếu hay còn gọi là Passport không còn xa lạ với người dân Việt Nam như trước đây, và với thời đại công nghệ hóa công tác quản lý nhà nước mới đây Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 73/2021 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan. Theo đó, từ 14/8 tới khi Thông tư 73 có hiệu lực, Việt Nam sẽ sử dụng mẫu hộ chiếu mới có gắn chip. Hộ chiếu gắn chip điện tử được đánh giá là tăng độ bảo an, chống làm giả so với hộ chiếu cũ. Chính vì thế, mà rất nhiều công dân có nhu cầu muốn thay đổi hộ chiếu cũ thành hộ chiếu gắn chíp điện tử. Nhưng vì đây là quy định mới nên còn rất nhiều thắc mắc trong công tác thực hiện. Vì vậy, sau đây Luật Bistax xin cung cấp đến quý khách hàng thông tin về Thủ tục cấp hộ chiếu mới gắn chíp điện tử theo quy định mới. Mời quý khách hàng cùng tìm hiểu qua bài viết.

Căn cứ pháp lý: 

 • Luật nhập cảnh, xuất cảnh của công dân Việt Nam số 49/2019/QH14 ban hành 22/11/2019.
 • Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
 • Thông tư 110/2020/TT-BCA ngày 16/10/2020 quy định quy trình thu nhận vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử và người đăng ký xuất cảnh, nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.
 • Thông tư 73/2021/TT-BCA ngày 29/06/2021 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.
 • Thông tư số 25/2021/TT-BTC ngày 07/04/2021 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

1. Hộ chiếu gắn chip khác gì so với hộ chiếu cũ không gắn chip?

Hộ chiếu mới gắn chip điện tử là hộ chiếu có gắn chip nhằm đáp ứng nhu cầu về số hóa trong thời đại mới, giảm thiểu nguy cơ làm giả. Con chip này được đặt trong bìa sau của hộ chiếu, lưu thông tin cá nhân của công dân (tên, ngày tháng năm sinh, CCCD, số hộ chiếu…) được mã hóa và chữ ký số của người cấp. Chip có thể lưu trữ đặc điểm sinh trắc học, ảnh hay thông tin cá nhân của công dân. Hộ chiếu gắn chip điện tử có những điểm mới sau đây:

 • Theo quy định mới, mẫu hộ chiếu có trang bìa in quốc hiệu, quốc huy và tên hộ chiếu. Hộ chiếu mới được gắn chip điện tử, có biểu tượng chip điện tử tại bìa sau.
 • Số trang trong cuốn hộ chiếu không kể trang bìa là 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm; 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng.
 • Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng. Ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt và tiếng Anh. 
 • Đáng chú ý là màu bìa của hộ chiếu phổ thông có gắn chip sẽ đổi từ màu xanh hiện hành sang màu xanh tím.
 • Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.
 • Chip điện tử lưu thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp. Chip có thể lưu trữ đặc điểm sinh trắc học, ảnh hay thông tin cá nhân của công dân.
 • Sử dụng hộ chiếu điện tử được cho là sẽ tạo thuận lợi cho công dân khi làm thủ tục xuất nhập cảnh cũng như tạo điều kiện cho việc xét cấp thị thực, nhập cảnh các nước được dễ dàng hơn.

Theo khoản 2 Điều 6 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, công dân mang quốc tịch Việt Nam từ 14 tuổi trở lên đủ điều kiện cấp hộ chiếu gắn chip. Người chưa đủ 14 tuổi hoặc làm hộ chiếu theo thủ tục rút gọn chỉ được cấp hộ chiếu không gắn chip.

2. Có bắt buộc đổi Hộ chiếu cũ sang hộ chiếu gắn chip điện tử?

Theo Điều 6 Thông tư 73/2021/TT-BCA thì:

Điều 6. Hiệu lực thi hành và điều khoản chuyển tiếp

1. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 14 tháng 8 năm 2021.

2. Các ấn phẩm trắng hộ chiếu, giấy thông hành đã cung cấp cho các cơ quan trước ngày Thông tư này có hiệu lực mà chưa cấp hết thì được tiếp tục sử dụng, chậm nhất đến ngày 01 tháng 01 năm 2022 phải thực hiện thống nhất theo mẫu hộ chiếu, giây thông hành quy định tại Thông tư này.

3. Hộ chiếu, giấy thông hành đã được cấp trước ngày 01 tháng 01 năm 2022 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu, giấy thông hành.

Ngoài ra, thời gian của hộ chiếu được quy định tại Điều 7 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam như sau:

– Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.

– Thời hạn của hộ chiếu phổ thông được quy định như sau:

+ Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;

+ Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;

+ Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Như vậy, hộ chiếu đã được cấp trước ngày 01/1/2022 được sử dụng đến hết thời hạn theo quy định trên. Nghĩa là không bắt buộc người dân đổi từ hộ chiếu chũ sang hộ chiếu mới gắn chip điện tử.

2. Hồ sơ làm hộ chiếu (passport) gắn chip điện tử

 • 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (mẫu TK01) ban hành kèm theo Thông tư 73/2021/TT-BCA. Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi, tờ khai do người đại diện hợp pháp khai, ký thay và được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh;
 • 02 ảnh 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục lịch sự, phông nền trắng;
 • Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp bị mất hộ chiếu phải có đơn trình báo mất hộ chiếu hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 28 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam;
 • Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất.
 • Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi; trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra đối chiếu.

Bạn có thể tham khảo chi phí làm hộ chiếu:

Cập Nhật Lệ Phí Làm Passport – Hộ Chiếu Việt Nam 2023

2. Qui trình thủ tục làm hộ chiếu gắn chip điện tử

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật như tại Mục 2

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh

Người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử trực tiếp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh, cụ thể:

 • Người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh- Công an tỉnh trường hợp có thẻ căn cước công dân thực hiện tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh nơi thuận lợi.
 • Người đề nghị cấp hộ chiếu lần thứ hai trở đi thực hiện tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh nơi thuận lợi.

Khi đến nộp hồ sơ phải xuất trình Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

Sau khi cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ; chụp ảnh, thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu.

 • Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì cấp giấy hẹn trả kết quả cho người nộp hồ sơ; yêu cầu nộp lệ phí. Cán bộ thu lệ phí thu tiền, giao biên lai thu tiền cho người nộp hồ sơ.
 • Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông hoàn chỉnh hồ sơ.

Người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể đề nghị nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính và phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày lễ, Tết và chủ nhật).

Bước 3: Nhận kết quả

Thời gian xử lý hồ sơ là 8 ngày làm việc Khi đến nhận kết quả mang theo giấy hẹn trả kết quả, biên lai thu tiền và xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng để đối chiếu.

 • Trường hợp chưa cấp hộ chiếu phổ thông thì cơ quan sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Trường hợp đề nghị nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan cung cấp dịch vụ bưu chính.

Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày lễ, Tết và chủ nhật).

Đánh Giá Bài Viết Bạn Nhé Để Giúp Chúng Tôi Hiểu Bạn Hơn

Các thủ tục liên quan

hotline tư vấn trực tiếp hoặc yêu cầu báo giá


Tổng đài CSKH:

(028) 3510 1088 – 07777 23283


English Speaking Consultant

0938 336 885

 

Giấy phép lao động
Thẻ tạm trú – Visa nhập cảnh

0903 784 789

Dịch vụ Xuất Nhập Khẩu – Hải Quan

0937 078907

Tư vấn Thành lập công ty

0931 784 777

Dịch vụ kế toán – Thuế

0938 336 885

 

Bạn cần tư vấn? Hãy viết nội dung vào bên dưới. Chúng tôi sẽ phản hồi ngay!


  Tư vấn giấy tờ pháp lý doanh nghiệp:

  Tư vấn giấy tờ cho người nước ngoài:

  Tư vấn các dịch vụ khác:


  Để lại một bình luận

  Lên đầu trang