• 08:00 – 11h30 AM, 13h00 – 17:00 PM
 • Tầng 1, BCons 2 Tower, 42/1 Ung Văn Khiêm, P. 25, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Thành lập công ty
07777 23283

Dịch vụ Hộ chiếu
0903 784 789

Giấy phép lao động
07777 23283
0903 002 122

Visa, Thẻ Tạm Trú
07777 23283

Kế toán - Thuế
07777 23283
0938 002 122

Tổng đài CSKH
(028) 3510 1088

Bistax

Cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể online là một trong những thủ tục hành chính đã được tiến hành cải cách nhằm tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân cũng như chính quyền địa phương. Đây là thủ tục không quá phức tạp, người dân muốn đăng ký có thể dễ dàng thực hiện tại nhà 24/7 chỉ với một chiếc máy tính có kết nối mạng. Sau đây, Luật Bistax sẽ lược qua một số điểm cần lưu ý khi tiến hành đăng ký hộ kinh doanh cá thể online tại nhà và quy trình thực hiện cho đến khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể và tiến hành hoạt động kinh doanh trên thực tế.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể được quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp và Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT. Thủ tục này hiện nay chưa có quy định bắt buộc phải thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến song hiện nay nhiều tỉnh, thành phố lớn đã tiến hành tiếp nhận hồ sơ qua cổng dịch vụ công trực tuyến. Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể được thụ lý bởi Phòng Kinh tế trực thuộc UBND quận/huyện nơi đặt địa chỉ hộ kinh doanh. Một số trang dịch vụ công trực tuyến để nộp hồ sơ online như sau:

Cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể online
Cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể online
 • https://dvc.hochiminhcity.gov.vn/ 
 • https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/
 • https://dichvucong.gov.vn/
 • https://tanbinh.hochiminhcity.gov.vn/
 • https://dvc-quan7.tphcm.gov.vn/

Trên đây là một vài trang dịch vụ công ở thành phố Hồ Chí Minh, trên thực tế từng quận/huyện/thành phố cũng có trang dịch vụ công riêng cho người dân tiến hành đăng ký hộ kinh doanh cá thể online. Vì vậy, khi cần thực hiện thủ tục hành chính nói trên, chủ hộ có thể tìm trên mạng trang dịch vụ công trực tuyến của quận/huyện nơi mình kinh doanh để đăng ký. Trường hợp các tỉnh thành vùng sâu vùng xa ở những nơi chưa có trang dịch vụ công thì mới đến nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND quận/huyện.

Hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

Bước 1: Chủ hộ kinh doanh cá thể tìm và truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của UBND quận/huyện nơi đặt địa chỉ hộ kinh doanh. Tìm từ khóa “hộ kinh doanh” để hiện lên các mục Thành lập mới hộ kinh doanh cá thể. Tùy thiết kế của từng đơn vị mà có thể khác nhau về giao diện, nhưng tất cả đều có mục “thành lập mới hộ kinh doanh cá thể” để chủ hộ chọn.

Bước 2: Tiến hành nhập các thông tin về đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể như: tên hộ kinh doanh, địa chỉ kinh doanh, số vốn đăng ký, ngành nghề kinh doanh, thông tin của chủ hộ,… Hoàn thành lần lượt các trường thông tin được đánh dấu bắt buộc theo yêu cầu. Lưu ý, chủ hộ cần nhập thật chính xác các thông tin được yêu cầu, tránh trường hợp nhập sai sẽ dẫn đến thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể được cấp không chính xác.

Bước 3: Tải giấy tờ chứng thực cá nhân (CCCD/CMND) và văn bản đính kèm được yêu cầu lên hệ thống.

Bước này có thể yêu cầu đăng tải CCCD/CMND và Phụ lục III-1 Thông tư 01/2021/NĐ-CP và Tờ khai đăng ký thuế hoặc chỉ yêu cầu đăng tải CCCD/CMND. Trên thực tế có những địa phương chỉ ghi nhận cấp phép thông qua những thông tin mà chủ hộ nhập liệu, chỉ đối chứng giấy tờ chứng thực cá nhân khi trả kết quả nên không yêu cầu đăng tải bản scan Phụ lục III-1 và Tờ khai đăng ký thuế nói trên. 

 • Đối với trường hợp không có yêu cầu, chủ hộ chỉ cần scan/chụp hình rõ CCCD/CMND chủ hộ và đăng tải để hoàn tất quá trình nộp hồ sơ.
 • Đối với trường hợp Cổng dịch vụ công trực tuyến yêu cầu đăng tải Phụ lục III-1 Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể và Tờ khai đăng ký thuế, thì chủ hộ lưu ý cần tiến hành soạn thảo, ký tên và scan sẵn trước khi nhập liệu. Các văn bản này được upload dưới dạng file .pdf vào các mục tương ứng trên hệ thống đăng ký kinh doanh hộ cá thể online.

Bước 4. Nộp và theo dõi hồ sơ

Sau khi đã nhập liệu đầy đủ, chính xác và đăng tải các văn bản theo yêu cầu, chủ hộ bấm nút Nộp hồ sơ để màn hình trả lại phản hồi hồ sơ đã được nộp thành công kèm mã số biên nhận. Ghi lại mã số biên nhận và chụp màn hình/tải về máy biên nhận xác nhận đã nộp hồ sơ thành công.

Thời hạn xử lý hồ sơ là 03 ngày làm việc. 

Chủ hộ dùng mã số biên nhận hồ sơ để theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ thông qua trang dịch vụ công trực tuyến.

Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến sẽ hiển thị những trạng thái như sau khi hoàn tất thời hạn xử lý hồ sơ:

– Trạng thái hồ sơ chưa chưa hợp lệ: Hồ sơ nộp qua mạng có sai sót, hộ kinh doanh phải chỉnh sửa hoặc bổ sung thông tin rồi tiến hành nộp lại.

– Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ: Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp chuẩn bị một bộ hồ sơ bản giấy để nộp lên cơ quan đăng ký kinh doanh.

Nộp lệ phí và nhận kết quả hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

Lệ phí thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể là 100.000 đồng/lần. Sau quá trình nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể online, nếu kết quả tra cứu được thể hiện hồ sơ hợp lệ/hồ sơ đã hoàn tất/đã được cấp giấy phép, chủ hộ mang theo toàn bộ những hồ sơ đã đăng tải lên hệ thống khi nộp để Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND quận/huyện để nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể bản gốc và Giấy chứng nhận đăng ký thuế (nếu có). Trường hợp UBND quận/huyện thụ lý hồ sơ cho phép nhận kết quả qua bưu điện, chủ hộ cũng có thể đăng ký để nhận tại nhà. Trên đây là các bước để đăng ký hộ kinh doanh cá thể online tại nhà nhanh chóng và hiệu quả, trường hợp quý khách cần tư vấn và hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ với Luật Bistax để được hỗ trợ.
Tham khảo thêm:
Đánh Giá Bài Viết Bạn Nhé Để Giúp Chúng Tôi Hiểu Bạn Hơn

hotline tư vấn trực tiếp hoặc yêu cầu báo giá

Tổng đài CSKH:

(028) 3510 1088

Giấy phép lao động:
07777 23283 – 0903 002 122

Thẻ tạm trú:
07777 23283

Visa nhập cảnh:
07777 23283

Tư vấn Thành lập công ty:
07777 23283

Dịch vụ kế toán – Thuế:
07777 23283 – 0938 002 122

Dịch vụ hộ chiếu:
0903 784 789

Bạn cần tư vấn? Hãy viết nội dung vào bên dưới. Chúng tôi sẽ phản hồi ngay!
  Leave a Comment

  Scroll to Top