• 08:00 – 11h30 AM, 13h00 – 17:00 PM
 • Tầng 1, BCons 2 Tower, 42/1 Ung Văn Khiêm, P. 25, Q. Bình Thạnh, TPHCM

07777 23283 (24/24)
(028) 3510 1088 (24/7)

tuvan@bistax.vn
cskh@bistax.vn

Công ty nước ngoài góp vốn đầu tư vào Việt Nam cần thủ tục gì?

Hiện nay, công ty nước ngoài góp vốn đầu tư vào Việt Nam có nhiều hình thức khác nhau. Mỗi hình thức đầu tư có những ưu điểm riêng. Về điều kiện để Công ty nước ngoài sở hữu tỷ lệ vốn từ 1% đến 100%, phụ thuộc vào những lĩnh vực đầu tư (ngành nghề kinh doanh) theo Hiệp định cam kết thương mại giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Với hơn 5 năm kinh nghiệm chuyên tư vấn dịch vụ thành lập công ty vốn nước ngoài. Luật Bistax xin liệt kê những hình thức đầu tư dưới đây.

Công ty nước ngoài góp vốn đầu tư vào Việt Nam có nhiều hình thức khác nhau. Mỗi hình thức đầu tư có những ưu điểm riêng. Về điều kiện để Công ty nước ngoài sở hữu tỷ lệ vốn từ 1% đến 100%, phụ thuộc vào những lĩnh vực đầu tư (ngành nghề kinh doanh) theo Hiệp định cam kết thương mại giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.
Công ty nước ngoài góp vốn đầu tư vào Việt Nam có nhiều hình thức khác nhau. Mỗi hình thức đầu tư có những ưu điểm riêng. Về điều kiện để Công ty nước ngoài sở hữu tỷ lệ vốn từ 1% đến 100%, phụ thuộc vào những lĩnh vực đầu tư (ngành nghề kinh doanh) theo Hiệp định cam kết thương mại giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Ghi chú: Tại bài viết này, Luật Bistax chỉ nói về hình thức góp vốn đầu tư vào Tổ chức đã hình thành pháp nhân tại Việt Nam. Với hình thức góp vốn đầu tư để thành lập công ty mới hoàn toàn, vui lòng xem tại đây:


Các hình thức đầu tư để Công ty nước ngoài góp vốn đầu tư

1. Mua lại Cổ phần/phần vốn góp trong Công ty có vốn nước ngoài

Hình thức đầu tư này là Nhà đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng Cổ phần/phần vốn góp, trong một Công ty vốn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Quy trình thực hiện, tài liệu cần chuẩn bị được chia ra làm 02 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Mua lại Công ty vốn nước ngoài được thành lập GIÁN TIẾP

Có nghĩa là sử dụng một người Việt Nam đứng ra thành lập công ty trong nước. Sau khi được cấp Giấy phép kinh doanh, tiến hành làm thủ tục Chuyển nhượng lại cho Nhà đầu tư nước ngoài. Hình thức đầu tư này được thực hiện theo Điều 46 Nghị định 118/NĐ-CP không bắt buộc phải xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, dù Nhà đầu tư nước ngoài sở hữu từ 1% – 100% vốn góp.

Điều 46. Thủ tục đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

TÀI LIỆU CẦN CHUẨN BỊ:
 1. Một trong các tài liệu sau: Bản sao Giấy phép kinh doanh/Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu có giá trị tương đương chứng minh Nhà đầu tư là pháp nhân;
 2. Bản sao Hộ chiếu (Passport) người đại diện tổ chức góp vốn.

 LƯU Ý: Các tài liệu quy định tại Mục a phải có dấu của Bộ ngoại giao, Hợp pháp hóa lãnh sự và Dịch công chứng sang tiếng Việt.


Trường hợp 2: Mua lại Công ty vốn nước ngoài được thành lập TRỰC TIẾP

Đối với Công ty vốn nước ngoài đã được thành lập ngay từ ban đầu, sẽ có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy phép kinh doanh. Vì vậy điều kiện để Công ty nước ngoài mua lại Cổ phần/Vốn góp sẽ được thực hiện theo Điều 37 Nghị định 118/NĐ-CP như sau:

Điều 37. Thủ tục thay đổi nhà đầu tư trong trường hợp chuyển nhượng dự án đầu tư

Nhà đầu tư được quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư của mình cho nhà đầu tư khác theo các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 45 Luật Đầu tư. Trường hợp chuyển nhượng dự án phát sinh thu nhập, nhà đầu tư chuyển nhượng dự án đầu tư thực hiện nghĩa vụ về thuế theo quy định của pháp luật.

TÀI LIỆU CẦN CHUẨN BỊ:
 1. Một trong các tài liệu sau: Bản sao Giấy phép kinh doanh/Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu có giá trị tương đương chứng minh Nhà đầu tư là pháp nhân;
 2. Bản sao Hộ chiếu (Passport) người đại diện tổ chức góp vốn;
 3. Hợp đồng chuyển nhượng dự án đầu tư hoặc tài liệu khác có giá trị pháp lý tương đương;
 4. Bản sao Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC;
 5. Bản sao một trong các tài liệu sau của nhà đầu tư nhận chuyển nhượng dự án đầu tư:
 • Báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư;
 • Chứng minh số dư ngân hàng của Công ty nước ngoài có khả năng mua lại Cổ phần/phần vốn góp;
 • Cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ;
 • Cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính;
 • Bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư;
 • Tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Trên đây là thủ tục cần chuẩn bị, các tài liệu liên quan đến Công ty nước ngoài góp vốn đầu tư vào Việt Nam. Ngoài ra, Công ty cần chuẩn bị các biểu mẫu thực hiện theo quy định để làm thủ tục.

Dịch vụ tư vấn thủ tục Công ty nước ngoài góp vốn/mua lại cổ phần

Luật Bistax, cung cấp dịch vụ thực hiện mọi thủ tục nêu trên. Mọi giấy tờ chúng tôi đều thay mặt khách hàng thực hiện. Chi phí thanh toán được xuất hóa đơn, chứng từ đầy đủ minh bạch.

Phí dịch vụ: tùy từng trường hợp, vui lòng liên hệ để được báo giá

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Bài viết cùng nội dung:

Bạn cần tư vấn? Hãy viết nội dung vào bên dưới. Chúng tôi sẽ phản hồi ngay!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top