Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6:
Sáng 08:00 – 11h30 AM, Chiều: 13h00 – 17:00 PM
Bistax

Đăng ký giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài năm 2024

Hướng dẫn đăng ký giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài năm 2024 tại Việt Nam mới nhất theo quy định tại Nghị định số 70/2023/NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có hiệu lực từ ngày 18/9/2023.

Xem thêm: Dịch vụ làm giấy phép lao động tại TPHCM

Quy định về việc đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài năm 2024

Đăng ký giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài năm 2024
Đăng ký giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài năm 2024

Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2024, người sử dụng lao động thông báo tuyển dụng người lao động Việt Nam vào các vị trí dự kiến tuyển dụng người lao động nước ngoài được thực hiện trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Cục Việc làm) hoặc Cổng thông tin điện tử của Trung tâm dịch vụ việc làm do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong thời gian ít nhất 15 ngày kể từ ngày dự kiến báo cáo giải trình với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Nội dung thông báo tuyển dụng bao gồm: vị trí và chức danh công việc, mô tả công việc, số lượng, yêu cầu về trình độ, kinh nghiệm, mức lương, thời gian và địa điểm làm việc.

Sau khi không tuyển được người lao động Việt Nam vào các vị ví tuyển dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

a. Đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của doanh nghiệp trước khi làm giấy phép lao động

Trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

– Đăng ký nhu cầu sử dụng lao động người nước làm việc tại công ty, cổ chức của mình ngoài theo Mẫu số 01/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 70/2023/NĐ-CP.

b. Đăng ký thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

(Trong trường hợp doanh nghiệp tổ chức đã đăng ký nhu cầu nhưng hiện tại có mong muốn thay đổi nhu cầu sử dụng lao động).

– Việc đăng ký thay đổi nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài theo đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo Mẫu số 02/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 70/2023/NĐ-CP.

Trong quá trình thực hiện nếu thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài thì người sử dụng lao động phải báo cáo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Hồ sơ đăng ký giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài năm 2024

Doanh nghiệp tải và điền đầy đủ thông tin theo mẫu quy định sau:

Báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo Mẫu số 01/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 70/2023/NĐ-CP hoặc báo cáo giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo Mẫu số 02/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 70/2023/NĐ-CP.

Lưu ý: Mục giải trình người sử dụng lao động phải nói rõ lý do tại sao có nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại đơn vị của mình. Tại sao không sử dụng người lao động trong nước làm các vị trí, công việc mà dự kiến tuyển dụng người lao động nước ngoài. Tuỳ vào thực tế của doanh nghiệp, tổ chức mà giải trình lý do cho hợp lý và phù hợp. Lưu ý tại Việt Nam hiện nay chúng ta ưu tiên tuyển dụng những lao động có trình độ cao mà người lao động trong nước chưa đáp ứng được, chưa thay thế được, Việt Nam không chấp nhận sử dụng người lao động phổ thông và lao động giản đơn.

Hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài năm 2024

Hình thức nộpThời hạn giải quyếtMô tả
Trực tiếp10 Ngày làm việcTrực tiếp tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.
Trực tuyến10 Ngày làm việcNộp trực tuyến (tuỳ theo khu vực nếu có). Doanh nghiệp tổ chức có thể truy cập vào Công thông tin điện tử của Cục việc làm để đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ trực tuyến trên website với các thao tác đơn giản.
Dịch vụ bưu chính10 Ngày làm việcQua dịch vụ bưu chính công ích

Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục xin đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài năm 2024 xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết các vấn đề pháp lý có liên quan.

Tham khảo thêm:

Nên gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài trước bao nhiêu ngày

Chi phí làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

Tư vấn làm work permit cho giáo viên nước ngoài

Thủ tục xin giấy phép lao động cho nhà đầu tư dưới 3 tỷ

Xin Giấy Phép Lao Động Cho Giáo Viên Yoga Tại TPHCM

Đánh Giá Bài Viết Bạn Nhé Để Giúp Chúng Tôi Hiểu Bạn Hơn

Các thủ tục liên quan

hotline tư vấn trực tiếp hoặc yêu cầu báo giá


Tổng đài CSKH:

(028) 3510 1088 – 07777 23283


English Speaking Consultant

0938 336 885

 

Giấy phép lao động
Thẻ tạm trú – Visa nhập cảnh

0903 784 789

Dịch vụ Xuất Nhập Khẩu – Hải Quan

0937 078907

Tư vấn Thành lập công ty

0931 784 777

Dịch vụ kế toán – Thuế

0938 336 885

 

Bạn cần tư vấn? Hãy viết nội dung vào bên dưới. Chúng tôi sẽ phản hồi ngay!


    Tư vấn giấy tờ pháp lý doanh nghiệp:

    Tư vấn giấy tờ cho người nước ngoài:

    Tư vấn các dịch vụ khác:


    Để lại một bình luận

    Lên đầu trang