• 08:00 – 11h30 AM, 13h00 – 17:00 PM
 • Tầng 1, Tòa nhà GIC, 36A Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Q. Bình Thạnh, HCM

07777 23283 (24/24)
(028) 3510 1088 (24/7)

tuvan@bistax.vn
cskh@bistax.vn

Người Nước Ngoài Có Thẻ Tạm Trú Thì Có Cần Xin Visa Không?

Như chúng ta đã biết, hiện nay người nước ngoài khi tạm trú ở Việt Nam cần có thị thực – visa hoặc thẻ tạm trú. Từ đó, nhiều người vẫn còn thắc mắc điểm khác biệt giữa hai loại giấy tờ này, và đặt ra câu hỏi rằng người nước ngoài có thẻ tạm trú rồi có cần xin visa không? Bài viết này, Luật Bistax xin giải đáp tất cả những thắc mắc có liên quan đến vấn đề này.

Thẻ tạm trú

Sự khác nhau giữa thẻ tạm trú và visa

Thẻ tạm trú

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài được cấp bởi Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. Đây là loại giấy tờ cho phép công dân nước ngoài tạm trú và làm việc tại Việt Nam. Làm việc và cư trú trong một thời gian dài hạn, tối đa 5 năm.

Với thẻ tạm trú, người nước ngoài có thể xuất, nhập cảnh nhiều lần trong thời hạn của thẻ mà không cần phải gia hạn visa, tiết kiệm thời gian và chi phí. Đối tượng được cấp thẻ tạm trú bao gồm:

 • Là Nhà đầu tư, đầu tư vào Việt Nam dưới hình thức thành lập công ty. Những người thân được bảo lãnh đi kèm như cha mẹ, vợ chồng, con cái;
 • Người lao động được cấp Giấy phép lao động, phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam;
 • Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam;
 • Người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT.

Thẻ tạm trú

Visa

Visa (thị thực nhập cảnh) là một con tem được dán lên hộ chiếu, hoặc có một số trường hợp Visa được cấp rời, độc lập. Nó thể hiện rằng một cá nhân được phép nhập cảnh vào một quốc gia một cách hợp pháp.

Visa của nước ta được cấp bởi cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài. Có thẩm quyền hoặc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam. Đối tượng được cấp visa là hầu như tất cả người nước ngoài. Có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích chính đáng và hợp pháp. Thời gian tùy theo mục đích để xét duyệt.

Visa có thời hạn không quá 12 tháng và cho phép nhập cảnh một hoặc nhiều lần tùy trường hợp. Nếu hết hạn visa thì phải xin gia hạn hoặc phải xuất cảnh khỏi Việt Nam.

thẻ tạm trú

Người nước ngoài có thẻ tạm trú có cần xin visa không?

Từ mục trên, có thể hiểu thẻ tạm trú là một loại thị thực dài hạn. Người nước ngoài được đảm bảo quyền cư trú theo quy định của pháp luật Việt Nam. Khi xuất nhập cảnh chỉ cần mang theo thẻ tạm trú cùng hộ chiếu sẽ được miễn visa Việt Nam. Vậy nếu thẻ còn hạn sử dụng, người nước ngoài xin thêm visa là việc không cần thiết.

Đối với người nước ngoài có nhu cầu tạm trú và làm việc tại Việt Nam, thường xuyên di chuyển giữa các quốc gia, việc xin thẻ tạm trú là rất cần thiết để tiết kiệm được đáng kể thời gian, chi phí thay vì liên tục phải gia hạn visa.

Thẻ tạm trú còn giúp người nước ngoài tiến hành các thủ tục thuận tiện hơn trong kinh doanh, kết hôn, lao động. Ngoài ra, người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú có thể mua nhà, căn hộ.

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú và gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú bao gồm:

 1. Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;
 2. Tờ khai đề nghị cấp thẻ có dán ảnh;
 3. Hộ chiếu cá nhân xin cấp thẻ;
 4. Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp được cấp thẻ.

Giải quyết cấp thẻ tạm trú như sau:

 1. Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền của nước ngoài tại Việt Nam gửi hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3 tại cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao;
 2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thuộc trường hợp nhập cảnh bằng thị thực có ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2, TT tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú;
 3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét cấp thẻ tạm trú.


Hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú bao gồm:

 1. Tờ khai đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực và gia hạn tạm trú (mẫu NA5).
 2. Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người nước ngoài.

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:

 1. Cơ quan, tổ chức đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài đã có hồ sơ chứng minh tư cách pháp nhân tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh -Bộ Công an.
 2. Người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài có hộ chiếu hợp lệ, có thị thực (trừ trường hợp miễn thị thực), chứng nhận tạm trú do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp, đang cư trú tại Việt Nam và không thuộc diện “chưa được nhập cảnh Việt Nam” hoặc không thuộc diện “tạm hoãn xuất cảnh”.
 3. Công dân Việt Nam đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực, gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài phải là người có quan hệ cha, mẹ, vợ, chồng, con với người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài (xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ).

Lời kết

Vậy qua bài viết này, Luật Bistax đã đưa ra những kiến thức đầy đủ về thẻ tạm trú, visa, thủ tục xin cấp thẻ cũng như trả lời cho câu hỏi “Người nước ngoài có thẻ tạm trú có cần xin cấp visa không?” Mong rằng lượng thông tin vừa rồi phần nào giúp ích bạn đọc trong quá trình tìm hiểu về các thủ tục liên quan đến xuất nhập cảnh tại Việt Nam. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần biết thêm một số thông tin chi tiết, xin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT BISTAX

Địa chỉ : Tầng 1, GIC Building, 36A Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Hotline: (028) 3510 1088 – DĐ: 07777 23283

Facebook: Luật Bistax

Website : https://bistax.vn/

Email: tuvan@bistax.vn

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Nội dung liên quan

Nội dung xem nhiều nhất

Có thể bạn quan tâm

Scroll to Top