Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6:
Sáng 08:00 – 11h30 AM, Chiều: 13h00 – 17:00 PM
Bistax

Thành lập công ty vốn nước ngoài khi hoạt động cần lưu ý gì?

Hiện nay, có rất nhiều công ty thành lập công ty vốn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam gặp phải những rắc rối về luật pháp. Nhiều nhất là các giao dịch tiền tệ, góp vốn đầu tư. Đối với những công ty có vốn nước ngoài, việc hoạt động theo đúng Luật không phải ai cũng nắm rõ. Nhất là những công ty không có người phụ trách kế toán trưởng, pháp chế thường hay mắc phải những lỗi như: chậm góp vốn đầu tư như đã cam kết, sử dụng tài khoản công ty chi trả những khoản không có chứng từ…Như vậy, công ty vốn nước ngoài khi hoạt động cần lưu ý gì?

Xem thêm: Dịch vụ tư vấn thành lập Công ty vốn nước ngoài

Với kinh nghiệm chuyên về tư vấn đầu tư cho công ty vốn nước ngoài. Luật Bistax liệt kê những điểm cần lưu ý cho Nhà đầu tư cần thận trọng.

5 điều đối với công ty vốn nước ngoài khi hoạt động cần lưu ý

1. Đăng ký mở tài khoản đầu tư, tài khoản thanh toán ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Mở tài khoản công ty vốn nước ngoài
Mở tài khoản công ty vốn nước ngoài

 Ngay sau khi hoàn tất các giấy tờ pháp lý, Nhà đầu tư cần tiến hành mở tài khoản góp vốn đầu tư và tài khoản thanh toán (giao dịch) tại một trong những Ngân hàng tại Việt Nam.

Nhà đầu tư có quyền lựa chọn mở tài khoản tại các Ngân hàng mà mình muốn. Lưu ý tài khoản đầu tư chỉ được mở 01 lần duy nhất. Vì vậy trước khi mở cần lựa chọn kỹ Ngân hàng. Nhà đầu tư sẽ có ít nhất các tài khoản sau:

 • Tài khoản đầu tư
 • Tài khoản thanh toán

2. Đăng ký nộp thuế điện tử, thuế môn bài và các tờ khai thuế liên quan

Đăng ký nộp thuế điện tử
Đăng ký nộp thuế điện tử

Sau khi mở các tài khoản ngân hàng, Nhà đầu tư phải đăng ký nộp thuế điện tử. Nộp thuế Môn bài và các tờ khai thuế bắt buộc liên quan.

Xem thêm:

3. Góp vốn đầu tư đúng thời hạn như đã cam kết

Công ty vốn nước ngoài phải góp đủ vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp giấy phép
Công ty vốn nước ngoài phải góp đủ vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp giấy phép

Thông thường, trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Nhà đầu tư đã cam kết góp vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (trường hợp dự án ngoài KCN, KCX) và 90 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (trường hợp dự án nằm trong các KCN, KCX).

Như vậy, Nhà đầu tư phải góp đủ số vốn như đã cam kết trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp các Giấy tờ pháp lý nêu trên.

Nếu trong thời hạn nêu trên, Nhà đầu tư chưa góp hoặc góp chưa đủ phải tiến hành thủ tục. Gia hạn thời gian góp vốn gửi đến cơ quan cấp phép để đăng ký điều chỉnh.

LƯU Ý: Khi làm thủ tục gia hạn thời gian góp vốn, Nhà đầu tư có thể xin thời gian góp lâu hơn thời gian đã đăng ký ban đầu. (06 tháng hoặc trong 01 năm).

Xem thêm: Mức xử phạt hành chính quá thời hạn góp vốn đầu tư

4. Giao dịch tài khoản thanh toán, chi trả qua tài khoản

thành lập công ty nước ngoài, tài khoản đầu tư

 

Tài khoản thanh toán của công ty chỉ được giao dịch với những khoản thanh toán có đầy đủ chứng từ. Lưu ý, Nhà đầu tư không nên dùng tài khoản công ty để chi trả những khoản không có chứng từ.

Đối với trường hợp chuyển tiền từ tài khoản khác vào tài khoản thanh toán. Nhà đầu tư phải có chứng từ rõ ràng như Hóa đơn GTGT, hóa đơn mua hàng để thể hiện việc GIAO DỊCH trên là hợp lệ.

Hiện nay, rất nhiều Nhà đầu tư không hiểu rõ Luật pháp thường dùng các thẻ ATM của công ty hoặc chuyển tiền Ebanking để chi trả một số khoản cá nhân như: uống café, đi xe ôm, trả nợ cá nhân hoặc các khoản khác không liên quan đến công ty.

LƯU Ý: Tuyệt đối không tự do chuyển tiền vào tài khoản thanh toán nếu như đó không phải là một GIAO DỊCH.

Trường hợp này, Nhà đầu tư sẽ phải chịu thuế sinh lợi nhuận do không có đủ căn cứ chứng minh số tiền đó từ đâu.

5. Chế độ kế toán, báo cáo thuế theo đúng định kỳ quy định

Dịch vụ kế toán - Báo cáo thuế tại Luật Bistax - tài khoản đầu tư
Dịch vụ kế toán – Báo cáo thuế tại Luật Bistax

Theo quy định tại Luật thuế, báo cáo thuế và nộp thuế là trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp (công ty). Không phân biệt giữa công ty Việt Nam hay Công ty vốn nước ngoài.

Hiện nay có 02 chế độ báo cáo thuế là: Báo cáo theo tháng; báo cáo theo Quý.

Thông thường, đối với những công ty có quy mô đầu tư nhỏ hoặc kinh doanh những lĩnh vực thông thường sẽ chọn báo cáo theo Quý. Đến mỗi định kỳ theo quy định, công ty phải có trách nhiệm nộp các tờ khai thuế liên quan gửi đến cơ quan thuế.

Trường hợp công ty bạn chưa có kế toán có thể lựa chọn dịch vụ kế toán tại Luật Bistax. Chúng tôi sẽ thực hiện mọi công việc liên quan nêu trên.

Xem thêm:

Trên đây là 05 điều mà Công ty vốn nước ngoài khi hoạt động cần lưu ý để khi có các giấy tờ pháp lý cần thực hiện ngay. Hiện nay Luật Bistax có cung cấp tất cả các dịch vụ nêu trên. Nhà đầu tư có nhu cầu đăng ký trọn gói dịch vụ tư vấn pháp lý tại Luật Bistax vui lòng liên hệ.

Đánh Giá Bài Viết Bạn Nhé Để Giúp Chúng Tôi Hiểu Bạn Hơn

Các thủ tục liên quan

hotline tư vấn trực tiếp hoặc yêu cầu báo giá


Tổng đài CSKH:

(028) 3510 1088 – 07777 23283


English Speaking Consultant

0938 336 885

 

Giấy phép lao động
Thẻ tạm trú – Visa nhập cảnh

0903 784 789

Dịch vụ Xuất Nhập Khẩu – Hải Quan

0937 078907

Tư vấn Thành lập công ty

0931 784 777

Dịch vụ kế toán – Thuế

0938 336 885

 

Bạn cần tư vấn? Hãy viết nội dung vào bên dưới. Chúng tôi sẽ phản hồi ngay!


  Tư vấn giấy tờ pháp lý doanh nghiệp:

  Tư vấn giấy tờ cho người nước ngoài:

  Tư vấn các dịch vụ khác:


  Để lại một bình luận

  Lên đầu trang