• 08:00 – 11h30 AM, 13h00 – 17:00 PM
  • Tầng 1, BCons 2 Tower, 42/1 Ung Văn Khiêm, P. 25, Q. Bình Thạnh, TPHCM

07777 23283 (24/24)
(028) 3510 1088 (24/7)

tuvan@bistax.vn
cskh@bistax.vn

Thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại HCM

Khi thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Các nhà đầu tư nước ngoài nên tìm hiểu và có luật sư bản địa giàu kinh nghiệm để được tư vấn chính xác cũng như sử dụng và thực hiện tốt các quy định, thủ tục pháp lý cần thiết tại Việt Nam.

Việc Thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại HCM nói riêng và Việt Nam nói chung chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn xem qua những thông tin sau. Bạn sẽ cảm thấy mọi việc trở nên thuận lợi hơn đấy.

Lĩnh vực đầu tư ngành nghề kinh doanh

Căn cứ vào phạm vi các cam kết mở cửa thị trường tại Việt Nam, nhu cầu thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam và khả năng đầu tư. Chủ doanh nghiệp nên lựa chọn các lĩnh vực cần và đủ để thực hiện. 

Tốt nhất nên đầu tư trong các lĩnh vực hoặc ngành nghề đã được Việt Nam cam kết rõ ràng trong các Điều ước quốc tế song phương và đa đa phương. Để tránh gặp những rủi ro bị từ chối khi đăng ký các ngành nghề chưa được mở cửa thị trường. 

Mỗi lĩnh vực đầu tư gắn liền với yêu cầu về lượng vốn khả thi tương ứng. Các điều kiện đầu tư – giấy phép kinh doanh cụ thể tương ứng nếu thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Do đó, việc loại bỏ không đăng ký các ngành nghề kinh doanh chưa hoặc không thực sự cần thiết. Sẽ giúp các nhà đầu tư tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí để thực hiện các thủ tục pháp lý phát sinh. Cũng như có được sự thuận lợi nhất khi đăng ký và triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Vốn đầu tư - vốn điều lệ để thành lập công ty

Hiện các cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam và pháp luật Việt chỉ quy định các điều kiện hạn mức đầu tư của dự án thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Trong một số lĩnh vực nhất định như giáo dục, kinh doanh bất động sản, lữ hành, trung gian thanh toán.

Còn lại những ngành nghề kinh doanh thông thường khác không có quy định về giới hạn mức đầu tư. Thì những nhà đầu tư chỉ cần đảm bảo tính khả thi của lượng vốn đầu tư tương xứng với phạm vi, quy mô của dự án. 

Để xác định được lượng vốn đầu tư, Vốn điều lệ phù hợp, các nhà đầu tư cần xác định được tổng hợp các điều kiện hạn mức đầu tư nếu có đối với toàn bộ các lĩnh vực. Hay ngành nghề đầu tư nếu có và kế hoạch tài chính cụ thể đảm bảo tính khả thi triển khai dự án. Tránh gây lãng phí dẫn đến điều chỉnh liều lần.

Sử dụng con dấu của công ty 

Có thể có nhiều con dấu với hình thức và nội dung như nhau. Trước khi sử dụng, thay đổi, hủy mẫu hoặc thay đổi số lượng. Công ty phải gửi thông báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đăng tải thông báo mới về con dấu trên cổng thông tin quốc gia. 

Sau khi hoàn thành thủ tục thông báo và được đăng tải mẫu dấu lên cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Con dấu có thể sử dụng được từ ngày có hiệu lực đã được ghi nhận trong thông báo đã được đăng tải.

Sử dụng lao động và người đại diện theo pháp luật

Người sử dụng lao động phải đăng ký nhu cầu sử dụng người nước ngoài trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài

Người sử dụng lao động phải đăng ký nhu cầu sử dụng người nước ngoài trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài

Khi thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam có thể thuê người lao động là người nước ngoài. Hoặc người Việt Nam để làm việc tại công ty của mình. Tuy nhiên, nếu có sử dụng người lao động là người nước ngoài. Công ty phải thực hiện các thủ tục xin cấp visa. Đơn chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài, Giấy phép lao động, Thẻ tạm trú theo các điều kiện. Thủ tục được pháp luật Việt Nam quy định.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam là cá nhân đại diện cho công ty. Thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của công ty. Đại diện cho công ty với tư cách nguyên đơn, bị đơn, có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trước trọng tài. Tòa án và các quyền – nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. 

Trường hợp công ty chỉ có một người đại diện theo pháp luật. Thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện. Quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Nghĩa vụ thuế và báo cáo dự án đầu tư

Mỗi năm, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam sẽ phải nộp lệ phí môn bài. Thuế thu nhập doanh nghiệp khi có lợi nhuận. Kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng. Tùy vào ngành nghề đầu tư kinh doanh, công ty tại Việt Nam. Bên cạnh đó còn có các loại thuế như: xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt. 

Thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam theo dự án đầu tư phải thực hiện đúng và đầy đủ chế độ báo cáo dự án đầu tư. Phải đăng ký tài khoản và thực hiện chế độ báo cáo dự án thông qua Cổng thông tin quốc gia về đầu tư.

Trên đây là những lưu ý về việc thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Nếu bạn có bất kỳ những thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

CÔNG TY LUẬT BISTAX

Địa chỉ : Lầu 1 Toàn nhà GIC, 36A Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: (028) 3510 1088 – DĐ: 07777 23283

Facebook: Luật Bistax

Website : https://bistax.vn/

Email: tuvan@bistax.vn

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Bài viết cùng nội dung:

Bạn cần tư vấn? Hãy viết nội dung vào bên dưới. Chúng tôi sẽ phản hồi ngay!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung liên quan

Nội dung xem nhiều nhất

Có thể bạn quan tâm

Scroll to Top