Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6:
Sáng 08:00 – 11h30 AM, Chiều: 13h00 – 17:00 PM
Bistax

Người Nước Ngoài Có Được Kinh Doanh Ở Việt Nam

Cập nhật lần cuối: 19/07/2024.

Người nước ngoài có được kinh doanh tại Việt Nam
Người nước ngoài có được kinh doanh tại Việt Nam

Pháp luật Việt Nam không có quy định cấm những Người nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, để đáp ứng điều kiện kinh doanh thì người nước ngoài bắt buộc phải đăng ký kinh doanh dưới hình thức thành lập công ty hoặc góp vốn đầu tư hoặc nhận chuyển nhượng phần vốn góp.

Như vậy, khác hẳn với những doanh nghiệp có vốn trong nước. Người nước ngoài muốn kinh doanh tại Việt Nam phải thực hiện đúng các quy định về đầu tư vốn nước ngoài.

Nếu bạn không am hiểu về Luật pháp cũng như thủ tục thì đây là một việc tương đối khó khăn. Chỉ tìm hiểu các văn bản quy định thôi đã đủ để chúng ta HOA MẮTĐAU ĐẦU.

Cách đơn giản nhất là hãy tìm đến những đơn vị chuyên về tư vấn thành lập doanh nghiệp nước ngoài. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi, mọi lĩnh vực cho bạn trước khi quyết định thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Xem thêm:

Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Thành Lập Công Ty Hết Bao Nhiêu Tiền? Cách Thành Lập Công Ty Giá Rẻ

Các hình thức cho người nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam

Dưới đây là một số cách mà người nước ngoài có thể kinh doanh ở Việt Nam:

1. Thành Lập Công Ty Có Vốn Đầu Tư Nước Ngoài

Người nước ngoài có thể thành lập công ty tại Việt Nam dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) hoặc công ty cổ phần. Quy trình bao gồm:

 • Đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • Xin giấy chứng nhận đầu tư.
 • Hoàn thiện các thủ tục thuế và mở tài khoản ngân hàng.

2. Góp Vốn, Mua Cổ Phần

Người nước ngoài có thể góp vốn hoặc mua cổ phần trong các công ty Việt Nam hiện có. Điều này phải tuân theo quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong từng ngành nghề kinh doanh cụ thể.

3. Hợp Tác Kinh Doanh

Người nước ngoài có thể tham gia vào hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) với đối tác Việt Nam mà không cần thành lập tổ chức kinh doanh mới.

4. Thành Lập Chi Nhánh hoặc Văn Phòng Đại Diện

 • Chi nhánh: Được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh sinh lời theo phạm vi cho phép.
 • Văn phòng đại diện: Không được phép kinh doanh, chỉ thực hiện chức năng liên lạc, nghiên cứu thị trường, và xúc tiến thương mại.

LƯU Ý: Pháp luật Việt Nam không cho phép nhà đầu tư nước ngoài đầu tư kinh doanh dưới hình thức thành lập doanh nghiệp tư nhân và Hộ kinh doanh cá thể. Vì vậy người nước ngoài không được áp dụng cho 2 loại hình này.

=> Tham khảo thêm: Thủ tục để người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

Điều kiện để Người nước ngoài kinh doanh đầu tư ở Việt Nam

Điều kiện để người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

Người nước ngoài được phép đầu tư kinh doanh tại Việt Nam nếu đáp ứng đủ những điều kiện sau:

Điều kiện để người nước ngoài đầu tư trực tiếp thành lập công ty

– Nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện tiếp cận thị trường như quy định đối với nhà đầu tư trong nước, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 9 Luật Đầu tư 2020.

– Căn cứ luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nghị định của Chính phủ và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, Chính phủ công bố Danh mục ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm:

+ Ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường quy định tại Nghị định 31/2021/NĐ-CP

+ Ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện Nghị định 31/2021/NĐ-CP

– Điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài quy định tại Danh mục ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài bao gồm:

+ Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế;

+ Hình thức đầu tư;

+ Phạm vi hoạt động đầu tư;

+ Năng lực của nhà đầu tư; đối tác tham gia thực hiện hoạt động đầu tư;

+ Điều kiện khác theo quy định tại luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nghị định của Chính phủ và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

– Trước khi thành lập tổ chức kinh tế, nhà đầu tư nước ngoài phải có dự án đầu tư, thực hiện thủ tục cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trừ trường hợp thành lập doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo và quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Điều kiện nhà đầu tư thực hiện góp vốn, mua cổ phần tại công ty Việt Nam

– Việc nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế phải đáp ứng các quy định, điều kiện sau đây:

+ Điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài quy định tại Điều 9 Luật Đầu tư 2020 ;

+ Bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Đầu tư 2020;

+ Quy định của pháp luật về đất đai về điều kiện nhận quyền sử dụng đất, điều kiện sử dụng đất tại đảo, xã, phường, thị trấn biên giới, xã, phường, thị trấn ven biển.

Trên đây là điều kiện tối thiểu được thành lập công ty, góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp tại Việt Nam. Người nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam sẽ cần đảm bảo điều kiện ban đầu để được đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Ngoài ra còn có các điều kiện về vốn đầu tư, ngành nghề kinh doanh, lĩnh vực hoạt động sản xuất… được quy định chi tiết tại các pháp luật chuyên ngành,

 Để tìm hiểu thêm những lĩnh vực được ưu đãi đầu tư, miễn giảm thuế, miễn giảm tiền thuê đất Nhà đầu tư vui lòng liên hệ (028) 3510 1088 hoặc 07777 23283 để được giải đáp thêm.

=> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:  Chi phí thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại TPHCM

Thủ tục thành lập công ty cho người nước ngoài:

Thủ tục để người nước ngoài thành lập công ty tại việt nam
Thủ tục để người nước ngoài thành lập công ty tại việt nam

Như vậy, người nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam theo hình thức có thể thành lập công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần tại Việt Nam.

Để thành lập công ty tại Việt Nam, người nước ngoài trước hết cần phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020.

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, người nước ngoài sẽ nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cho cơ quan có thẩm quyền để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp khác nhau.

Để hiểu rõ về thủ tục này, bạn có thể tham khảo thêm qua bài viết dưới đây:

Tư Vấn Mở Doanh Nghiệp Có Vốn Đầu Tư Nước Ngoài (FDI) Tại Việt Nam

Dịch vụ tư vấn thủ tục pháp lý khi người nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam

Công ty Luật Bistax với chuyên môn chính về tư vấn thủ tục pháp lý khi người nước ngoài muốn kinh doanh tại Việt Nam. Chúng tôi tư vấn chi tiết các giấy tờ cần thiết đề người nước ngoài có thể sinh sống, làm việc và đầu tư tại Việt Nam một cách hợp pháp.

Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành tư vấn, dịch vụ thành lập công ty nước ngoài tại TPHCM của Luật Bistax đã và đang được nhiều đối tác, doanh nghiệp nước ngoài tin tưởng. Với lý do chúng tôi luôn đồng hành trong suốt thời gian từ khi bắt đầu thành lập và sau khi thành lập vẫn được hỗ trợ tư vấn miễn phí và còn được nhiều ưu đãi khi sử dụng dịch vụ kèm theo.

Công ty luật tư vấn thành lập doanh nghiệp
Công ty luật tư vấn thành lập doanh nghiệp

Dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Luật Bistax được thực hiện theo đúng trình tự qui trình được theo dõi một cách chặt chẽ. Nhiều lợi ích mang lại từ dịch vụ của Luật Bistax như:

♦ Được tư vấn mọi lĩnh vực, điều kiện đầu tư;

♦ Tất cả các thủ tục đều do Luật Bistax soạn thảo và thực hiện;

♦ Luôn cập nhật các văn bản pháp lý liên quan trong suốt quá trình hoạt động;

♦ Hỗ trợ các thủ tục về kế toán, giấy phép lao động, thẻ tạm trú cho người nước ngoài;

♦ Hỗ trợ và tư vấn mọi thủ tục khác liên quan đến doanh nghiệp.

Với dịch vụ làm giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài, Luật Bistax sẽ giúp khách hàng hiểu rõ về các qui định về Luật đầu tư mới nhất hiện nay. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, luôn cập nhật kịp thời cùng với khả năng xử lý hồ sơ nhạy bén, khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt là một trong những lợi thế mà Luật Bistax có được.

Xem thêm:

Vì Sao Nên Chọn Luật Bistax?

 • Đảm bảo hồ sơ thành công cao
 • Tư vấn tận tâm, giải quyết các vấn đề thủ tục nhanh gọn, tối ưu nhằm hạn chế tối đa nguy cơ phát sinh chi phí sau này.
 • Có hợp đồng cam kết rõ ràng
 • Chúng tôi tự tin với kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn của mình để đem đến kết quả thành công cho khách hàng
 • Được giá ưu đãi khi sử dụng cùng lúc nhiều dịch vụ
5/5 - (1 bình chọn)

Các thủ tục liên quan

hotline tư vấn trực tiếp hoặc yêu cầu báo giá


Tổng đài CSKH:

(028) 3510 1088 – 07777 23283


English Speaking Consultant

0938 336 885

 

Giấy phép lao động
Thẻ tạm trú – Visa nhập cảnh

0903 784 789

Dịch vụ Xuất Nhập Khẩu – Hải Quan

0937 078907

Tư vấn Thành lập công ty

0931 784 777

Dịch vụ kế toán – Thuế

0938 336 885

 

Bạn cần tư vấn? Hãy viết nội dung vào bên dưới. Chúng tôi sẽ phản hồi ngay!


  Tư vấn giấy tờ pháp lý doanh nghiệp:

  Tư vấn giấy tờ cho người nước ngoài:

  Tư vấn các dịch vụ khác:


  Để lại một bình luận

  Lên đầu trang