• 08:00 – 11h30 AM, 13h00 – 17:00 PM
  • Tầng 1, Tòa nhà GIC, 36A Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Q. Bình Thạnh, HCM

07777 23283 (24/24)
(028) 3510 1088 (24/7)

tuvan@bistax.vn
cskh@bistax.vn

Thay đổi vốn công ty nước ngoài

Quy định về thay đổi vốn công ty nước ngoài được quy định tại điểm d khoản 3 Điều 112 Luật Doanh nghiệp. Theo đó, công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đủ. Và thay đổi cổ đông sáng lập trong thời hạn 30 ngày. Kể từ ngày kết thúc thời hạn phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua theo quy định. (Tức là sau 90 ngày kể từ ngày công ty nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp).

Vốn điều lệ không nhất thiết bằng đúng số vốn đã góp. Tuy nhiên, để thay đổi vốn công ty nước ngoài, Nhà đầu tư nước ngoài phải góp ít nhất bằng vốn điều lệ trong thời hạn ghi trên giấy chứng nhận đầu tư.

Các thủ tục thay đổi vốn công ty nước ngoài bạn nên chuẩn bị:

➭ 02 bản sao công chứng Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

➭ 02 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thuế. (Đối với trường hợp công ty chưa tách Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp).

➭ Báo cáo tình hình thực hiện dự án và báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư.

➭ 01 bản công chứng Báo cáo tài chính kiểm toán gần với thời điểm điều chỉnh nhất.

➭ Xác nhận ngân hàng đối với tài khoản vốn chứng minh công ty đã góp đủ vốn. (Nếu Báo cáo tài chính không thể hiện công ty đã góp đủ vốn).

➭ Xác nhận số dư tài khoản gửi. Báo cáo tình hình tài chính hoặc cam kết bảo lãnh góp vốn của công ty mẹ (đối với nhà đầu tư là tổ chức). Sổ tiết kiệm, xác nhân số dư tài khoản (đối với nhà đầu tư là cá nhân) tương ứng với mức vốn đầu tư dự kiến tăng.

➭ Thông tin xây dựng đề xuất dự án: Số lượng lao động nước ngoài. Số lượng lao động Việt Nam. Số điện thoại, email nhà đầu tư. Số điện thoại Công ty tại Việt Nam, Diện tích trụ sở chính.

➭ Hộ chiếu công chứng và xác nhận tạm trú (thẻ tạm trú) của người đại diện theo pháp luật.

Quy trình thực hiện thay đổi vốn đầu tư công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Bước 1: Đăng ký điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Thời hạn hoàn thành từ 10 -15 ngày làm việc.

Bước 2: Thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tách Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với Giấy chứng nhận nội dung đăng ký đầu tư. (Nếu chưa tách) để tăng vốn điều lệ công ty. Thời gian hoàn thành: 03 – 05 ngày làm việc;

Bước 3: Đăng Thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Bước 4: Cấp lại dấu pháp nhân theo thông tin mới. (Trong trường hợp công ty chưa cấp đổi dấu theo quy định mới hoặc con dấu ghi trụ sở quận cũ của công ty).

Bước 5: Đăng bố cáo mẫu dấu của công ty. Thời hạn hoàn thành từ 04 – 06  ngày làm việc.

Trường hợp thay đổi vốn công ty nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Thay đổi vốn công ty nước ngoài bằng hai trường hợp: Vốn điều lệ Công ty có thể được điều chỉnh tăng theo nhu cầu sản xuất kinh doanh. Và do Đại hội đồng cổ đông quyết định theo quy định của pháp luật. Thông qua việc phát hành thêm cổ phần cho cổ đông hiện hữu. Hoặc chào bán ra bên ngoài bằng hình thức chào báo cổ phần riêng lẻ. Cũng là cách thay đổi vốn công ty nước ngoài.

Ngược lại, đại hội đồng cổ đông Công ty quyết định việc giảm vốn điều lệ công ty trong các trường hợp. Sau thời hạn 90 ngày. Kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mà một trong các cổ đông sáng lập không thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua. Công ty hoàn trả vốn góp cho các cổ đông theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty. Nếu công ty hoạt động liên tục trong hơn 02 năm, nếu sau khi hoàn trả vốn góp công ty vẫn bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản. Công ty mua lại cổ phần của cổ đông theo quy định của pháp luật.

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn

Trường hợp tăng vốn điều lệ công ty: Thay đổi vốn công ty nước ngoài bằng cách tăng vốn góp của thành viên. Tiếp nhận vốn góp của thành viên mới. Vốn góp thêm được phân chia cho các thành viên theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ công ty. Thành viên có thể chuyển nhượng quyền góp vốn của mình cho người khác theo quy định tại Điều 53 của Luật. Thành viên phản đối quyết định tăng thêm vốn điều lệ có thể không góp thêm vốn. Trường hợp này, số vốn góp thêm của thành viên đó được chia cho các thành viên khác theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ công ty. Nếu các thành viên không có thỏa thuận khác.

Dù còn nhiều khó khăn về mặt pháp luật và thủ tục hành chính trong thay đổi vốn công ty nước ngoài. Nhưng các doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm thực hiện các hồ sơ và thủ tục cần thiết tại Luật Bistax. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm. Làm việc với các đối tác là doanh nghiệp trong và ngoài nước. Có đội ngũ luật sư tư vấn chuyên nghiệp. Đảm bảo mọi hoạt động được thực thi tuân theo pháp luật hiện hành. Luật Bistax hiện là một trong những địa chỉ để các doanh nghiệp thực hiện thay đổi vốn công ty nước ngoài nhanh và hiệu quả nhất hiện nay.

CÔNG TY LUẬT BISTAX

Địa chỉ : Lầu 1 Toàn nhà GIC, 36A Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: (028) 3510 1088 – DĐ: 07777 23283

Facebook: Luật Bistax

Website : https://bistax.vn/

Email: tuvan@bistax.vn

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Nội dung liên quan

Nội dung xem nhiều nhất

Có thể bạn quan tâm

Scroll to Top