• 08:00 – 11h30 AM, 13h00 – 17:00 PM
 • Tầng 1, Tòa nhà GIC, 36A Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Q. Bình Thạnh, HCM

07777 23283 (24/24)
(028) 3510 1088 (24/7)

tuvan@bistax.vn
cskh@bistax.vn

Điểm Khác Nhau Giữa Work Permit Và Visa Work Permit

Work Permit và Visa Work Permit đều là những thủ tục quan trọng cần thực hiện khi doanh nghiệp, tổ chức sử dụng người lao động nước ngoài. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng có thể phân biệt Work Permit và Visa Work Permit. Có rất nhiều trường hợp lầm tưởng khi có work permit rồi thì cũng chính là visa work permit nên không làm thêm thủ tục để chuyển đổi từ visa gốc sang visa work permit nên mới dẫn đến trình trạng hay gặp là trễ hạn visa. Như vậy, điểm khác nhau giữa work permit và visa work permit là gì? Mời bạn tham khảo qua bài viết này Luật Bistax sẽ nêu ra những điểm khác nhau cơ bản giữa hai loại giấy tờ này.

Cơ sở pháp lý:

 • Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 sửa đổi và bổ sung năm 2019;
 • Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021;
 • Nghị định 152/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/02/2021.

Work Permit (giấy phép lao động) là giấy phép cấp cho phép người nước ngoài được làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Trên Work Permit có ghi rõ thông tin về người lao động, bao gồm họ tên, số hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu; tên và địa chỉ của tổ chức nơi làm việc, vị trí làm việc. Và Work Permit cũng là giấy tờ quan trọng để người lao động nước ngoài có thể xin thẻ tạm trú có thời hạn 2 năm tại Việt Nam.

Work permit là gì?
Work permit là gì?

2. Visa Work Permit là gì, có mục đích như thế nào?

2.1. Giải thích visa work permit là gì?

(Theo quy định tại khoản 16, 16.a Điều 8 và khoản 5 Điều 9 Luật Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 sửa đổi và bổ sung năm 2019)

Visa work permit là gì?
Visa work permit là gì?

Visa Work Permit là thị thực lao động hay visa lao động, được cấp cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có ký hiệu LĐ với thời hạn tối đa 2 năm. Trường hợp Work Permit không đủ thời hạn 2 năm thì thời hạn của Visa Work Permit cho người nước ngoài sẽ được cấp bằng thời hạn của work permit.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

2.2. Mục đích sử dụng visa work permit

Mục đích của Visa Work Permit là giúp người nước ngoài được sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam lâu hơn. Không phải thường xuyên gia hạn định kỳ 1 tháng hay 3 tháng như visa du lịch, visa doanh nghiệp. Ngoài ra trong thời hạn của Visa Work Permit đã cấp, người nước ngoài được xuất nhập cảnh khi ra/ vào Việt Nam mà không giới hạn số lần.

3. Work Permit và Visa Work Permit có mối liên hệ như thế nào?

Khác nhau giữa Work Permit và Visa Work Permit
Khác nhau giữa Work Permit và Visa Work Permit

Theo quy định tại Điều 10 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 sửa đổi và bổ sung năm 2019 quy định điều kiện để cấp Visa Work Permit như sau:

 • Có hộ chiếu hoặc Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế
 • Có cơ quan, tổ chức tại Việt Nam mời, bảo lãnh.
 • Người nước ngoài vào lao động tại Việt Nam phải có Work Permit theo quy định của Bộ luật Lao động.
 • Thực hiện khai báo tạm trú tại địa phương hoặc trực tuyến;
 • Người lao động không thuộc trường hợp tạm hoãn xuất cảnh như: Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang là bị đơn trong các vụ tranh chấp dân sự, kinh tế, lao động; đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính.

Kết luận:

 • Work Permit là giấy tờ chứng minh người nước ngoài làm việc ở Việt Nam hợp pháp.
 • Ngược lại, Visa Work Permit không phải là điều kiện bắt buộc để thực hiện thủ tục xin cấp Work Permit, vì theo quy định tại khoản 1 Điều 151 Bộ luật Lao động 2019 các điều kiện để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không yêu cầu phải có Visa Work Permit.
 • Visa work permit là để cho người nước ngoài được ở Việt Nam lâu dài hơn, không phải đi gia hạn visa thường xuyên. Qua đó, người được cấp work permit có thể xin visa tối đa không quá 02 năm. Hết hạn visa thì bắt buộc phải gia hạn work permit trước khi làm thủ tục gia hạn visa.

Bạn có thể tham thêm bài viết:

4. Chuyển đổi Visa khác sang visa Work Permit

Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 sửa đổi và bổ sung năm 2019 quy định tại khoản 4 Điều 7 “Thị thực được chuyển mục đích khi được cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh vào làm việc và có Giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện cấp GPLĐ theo quy định của pháp luật về lao động”.

Như vậy, quy định hiện hành đã cho phép việc chuyển đổi trực tiếp từ visa khác như Du lịch (DL), thăm thân (TT), đầu tư (ĐT)  sang visa Work Permit với điều kiệu là người nước ngoài đã có Work Permit hoặc Xác Nhận Miễn Work Permit.

5. Dịch vụ làm thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Qua bài viết này, Luật Bistax chỉ ra Điểm Khác Nhau Giữa Work Permit Và Visa Work Permit. Để hiểu rõ hơn bạn có thể liên hệ Luật Bistax để được tư vấn kỹ hơn trong việc thực hiện thủ tục cấp Work Permit, Visa Work Permit cho lao động nước ngoài.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện hãy liên hệ Luật Bistax – Dịch vụ chuyên làm giấy tờ cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Luật Bistax có nhiều kinh nghiệm thực tế và kiến thức chuyên môn, tư vấn thủ tục xin Work Permit một cách đơn giản, tính toán chi phí một cách tiết kiệm nhất cho khách hàng, tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp sau khi có giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Hãy liên hệ vào hotline: 07777 23283 (Hỗ trợ Zalo, Viber, Whatsapp 24/24) hoặc để lại bình luận vào bên dưới. Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay!

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Nội dung liên quan

Nội dung xem nhiều nhất

Có thể bạn quan tâm

Scroll to Top