• 08:00 – 11h30 AM, 13h00 – 17:00 PM
  • Tầng 1, Tòa nhà GIC, 36A Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Q. Bình Thạnh, HCM

07777 23283 - (028) 3510 1088

tuvan@bistax.vn - cskh@bistax.vn

Visa lao động

Visa lao động cho người nước ngoài

Visa lao động được cấp cho những người nước ngoài làm việc tại Việt Nam hợp pháp. Có thể là lao động ngắn hạn dưới 3 tháng hoặc làm việc dài hạn từ 3 tháng trở lên.Visa lao động được cấp ký hiệu là LĐ.

Nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại Việt Nam hiện nay đã khá phổ biến nhờ các dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Nhu cầu này do doanh nghiệp nước ngoài cung cấp và nhờ có sự ký kết các hiệp ước Quốc tế tự do thương mại như WTO, ASEAN. 

Những ký hiệu visa thị thực được bổ sung thêm có hiệu lực từ ngày 01/07/2020

NG4 Cấp cho người vào làm việc với cơ quan đại diện ngoại giao. Cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc…

LS Cấp cho luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam.

ĐT1 Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. Có vốn góp giá trị từ 100 tỷ đồng trở lên hoặc đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư. Địa bàn ưu đãi đầu tư do Chính phủ quyết định.

ĐT2  Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. Có vốn góp giá trị từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng hoặc đầu tư vào ngành. Nghề khuyến khích đầu tư phát triển do Chính phủ quyết định.

➪ ĐT3  Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 03 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng.

 

ĐT4 Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài. Đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị dưới 03 tỷ đồng.

DN1 Cấp cho người nước ngoài làm việc với doanh nghiệp. Tổ chức khác có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam.

DN2 Cấp cho người nước ngoài vào chào bán dịch vụ, thành lập hiện diện thương mại,. Thực hiện các hoạt động khác theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

LĐ1 Cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.

LĐ2  Cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện phải có giấy phép lao động.

EV Thị thực điện tử.

Visa lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam có 6 loại khác nhau.

Visa lao động cho người nước ngoài

 

Điều kiện để có visa lao động cho người nước ngoài

Người lao động nước ngoài muốn có được visa lao động làm việc tại Việt Nam cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu của công việc. Không phải là người phạm tội hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Pháp luật Việt Nam cũng như nước ngoài. 

Đặc biệt, người nước ngoài cần có giấy phép lao động do cơ quan xuất nhập cảnh hoặc Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động do Bộ luật lao động quy định. 

Visa lao động cho người nước ngoài được áp dụng như thế nào

Việc cấp visa lao động cho người nước ngoài được áp dụng khi thực hiện hợp đồng lao động. Di chuyển trong nội doanh nghiệp. Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại. Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật. Thể thao, văn hóa, giáo dục, y tế và giáo dục nghề nghiệp. 

Hoặc nhà cung cấp dịch vụ hợp đồng, chào bán dịch vụ. Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của Pháp luật Việt Nam.

Tình nguyện viên. Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại. Nhà quản lý, giám đốc điều hành. Chuyên gia, lao động kỹ thuật. Tham gia thực hiện các gói thầu hoặc dự án tại Việt Nam.

Cần xin giấy phép lao động trước 30 ngày

Thủ tục cấp visa lao động cho người nước ngoài

Tối thiểu trước 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài tại Việt Nam. Người sử dụng lao động phải gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. Đến Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. 

Trong vòng 12 ngày, cơ quan chấp thuận sẽ gửi kết quả qua thư điện tử của người sử dụng lao động. Nếu chưa hợp lệ. Cơ quan sẽ ra thông báo chỉnh sửa trong vòng 8 giờ sau khi nhận được kết quả sẽ trả bản gốc chấp thuận. Tiếp đến, người sử dụng lao động sẽ chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép lao động tại Việt Nam cho người nước ngoài gồm có: 

 ➦ Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động.

 ➦ Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền tại Việt Nam (giá trị dưới 12 tháng).

 ➦ Văn bản chứng minh trình độ phù hợp với công việc: Quản lý, giám đốc, chuyên gia. Lao động kỹ thuật, bằng cấp, xác nhận kinh nghiệm… 

 ➦ Bản sao có chứng thực hộ chiếu.

 ➦ Đối với các ngành có yêu cầu đặc biệt sẽ cần có những giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Thời hạn cấp visa lao động cho người nước ngoài

Hồ sơ cần nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền trong 7 ngày làm việc từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Hồ sơ nộp trực tuyến sẽ có thời hạn trả kết quả là 5 ngày. Cơ quan chấp thuận sẽ cấp giấy phép lao động nếu hồ sơ hợp lệ hoặc ra thông báo chỉnh sửa nếu có sai sót. 

Sau khi nhận được giấy phép người sử dụng lao động sẽ nộp bản gốc hồ sơ cho cơ quan cấp phép và nhận bản gốc giấy phép lao động. Các giấy tờ của người nước ngoài cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Sau đó dịch ra tiếng Việt và công chứng, chứng thực trước khi nộp. 

Trên đây là những quy định và thông tin cần biết khi làm visa lao động cho người nước ngoài. Nếu bạn có những thắc mắc nào hoặc mong muốn thủ tục suôn sẻ hơn. Hãy liên hệ với Luật Bistax để được hỗ trợ, tư vấn cách làm nhanh chóng cũng như tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Xem thêm:

Người nước ngoài muốn ở Việt Nam cần giấy tờ gì?

Hướng dẫn thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư

3 cách làm phiếu lý lịch tư pháp nhanh và hiệu quả

 

Chia sẻ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Bạn cần tư vấn? Hãy viết nội dung vào bên dưới. Chúng tôi sẽ phản hồi ngay!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thank you for scheduling a call

Thank you for contacting us!

Our consultant will call you back at the booked time!

Scroll to Top