• 08:00 – 11h30 AM, 13h00 – 17:00 PM
 • Tầng 1, Tòa nhà GIC, 36A Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Q. Bình Thạnh, HCM

07777 23283 (24/24)
(028) 3510 1088 (24/7)

tuvan@bistax.vn
cskh@bistax.vn

Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Hiện nay, do nhu cầu làm việc và tuyển thêm nhân lực. Đặc biệt là nhân lực chất lượng có tay nghề, nhiều công ty.  Doanh nghiệp tại Việt Nam đã tìm hiểu các thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam. Giấy phép lao động (work permit) sẽ là cơ sở hợp pháp để lao động là người nước ngoài thuận tiện làm việc tại nước ta.

Được quy định trong Bộ luật lao động.

Số 10/2012/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 18 tháng 6 năm 2012. Và có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2013. Nghị định Số: 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm tại việc tại Việt Nam. Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2016. Và các biểu mẫu liên quan đến việc xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài và một số văn bản quy phạm pháp luật khác.

Điều kiện để làm thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài:

 1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
 3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
 4. Không phải là người phạm tội. Hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

Các thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định hiện hành của Việt Nam hiện nay như sau:

Bước 1. Doanh nghiệp, tổ chức xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài.

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài. Người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. Đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Theo quy định mới từ thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 02/10/2017. Người sử dụng lao động còn có thể thực hiện nộp tờ khai và báo cáo này thông qua cổng thông tin điện tử. Http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn/ theo thủ tục như sau:

♦ Người sử dụng lao động đăng ký tài khoản tại cổng thông tin điện tử nêu trên và nộp hồ sơ bằng tài khoản đã lập. Trong thời hạn ít nhất là 20 ngày trước ngày dự kiến sử dụng lao động nước ngoài.

♦ Trong vòng 12 ngày. Kể từ ngày nhận được tờ khai và báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài hợp lệ. Cơ quan chấp thuận sẽ gửi kết quả qua thư điện tử của người sử dụng lao động. Nếu hồ sơ nộp chưa hợp lệ, cơ quan chấp thuận sẽ ra thông báo chỉnh sửa.

♦ Sau khi có chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài. Người sử dụng lao động nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện hồ sơ bản gốc cho cơ quan chấp thuận. Trong thời hạn 08 giờ cơ quan nhận được bản gốc hồ sơ. Cơ quan chấp thuận sẽ trả bản gốc kết quả chấp thuận cho người sử dụng lao động.

Mẫu báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài. (Theo mẫu thông tư 40/2106/TT-BLĐTBXH) hoặc thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài có thể truy cập vào cổng thông tin chính phủ.

Qui trình chi tiết 2 bước cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Qui trình chi tiết 2 bước cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Bước 2. Nộp hồ sơ cấp thủ tục giấy xin phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định mới bao gồm:

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo mẫu số 7.
 2. Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc giấy khám sức khỏe khám ở Việt Nam. Tại các bệnh viện, phòng khám. Cơ sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế (trong thời hạn 12 tháng).
 3. Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài. Hoặc phiếu lý lịch số 1 được cấp tại Việt Nam. (Được cấp không quá 06 tháng).
 4. Văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài. (Xem thủ tục chi tiết tại đây).
 5. Bản chứng thực hộ chiếu và visa của người nước ngoài.
 6. Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia. Lao động kỹ thuật, giáo viên ( Bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc nước ngoài tối thiểu là 03 năm,…).
 7. Ngoài ra, đối với các ngành, nghề có yêu cầu đặc biệt (cầu thủ bóng đá, phi công. Bảo dưỡng máy bay) hoặc các trường hợp lao động nước ngoài cung cấp dịch vụ hoặc thực hiện hợp đồng. Chào bán dịch vụ…tại Việt Nam. Hồ sơ sẽ bao gồm các giầy tờ khác theo quy định của pháp luật).
 8. 02 ảnh mầu, kích thước 4×6, phông nền trắng, không đeo kính.
 9. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài. (Tùy từng trường hợp theo quy định: Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ, hợp đồng lao động, Điều lệ công ty…).

Lưu ý:

Các công ty, tổ chức, cá nhân. Doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Có thể liên hệ đến Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở lao động thương binh xã hội. Ngoài ra, Luật Bistax cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về các loại thủ tục cũng như quy trình cấp, làm việc với các bên liên quan.

CÔNG TY LUẬT BISTAX

Địa chỉ : Lầu 1 Toàn nhà GIC, 36A Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: (028) 3510 1088 – DĐ: 07777 23283

Facebook: Luật Bistax

Website : https://bistax.vn/

Email: tuvan@bistax.vn

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Bài viết cùng nội dung:

Bạn cần tư vấn? Hãy viết nội dung vào bên dưới. Chúng tôi sẽ phản hồi ngay!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top